กมธ.ซ้อมทรมาน-อุ้มหายฯ ประชุมนัดแรก ถก เลือกประธานฯ สุดท้าย “ชวลิต เพื่อไทย” ได้

กมธ.ซ้อมทรมาน-อุ้มหายฯ ประชุมนัดแรก ถก เลือกประธานฯ สุดท้าย “ชวลิต เพื่อไทย” ได้นั่ง 12 ต.ค. จ่อ เชิญ หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าให้ความเห็น ก่อนลงรายมาตรา

เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ห้องประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ชั้น 4 อาคารรัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีการประชุม กมธ. วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. …. นัดแรก โดยมีวาระสำคัญในการเลือกตำแหน่งต่างๆ อาทิ ประธาน รองประธาน เลขานุการ และโฆษกกรรมาธิการ ซึ่งปรากฏว่ามติในที่ประชุมให้นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม พรรคเพื่อไทย (พท.) เป็นประธานคณะกรรมาธิการ สำหรับตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการ จำนวน 7 คน ได่แก่ นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เป็นรองประธานคนที่ 1 นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นรองประธานคนที่ 2 นายสมชาย หอมลออ ประธานมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา เป็นรองประธานคนที่ 3 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นรองประธานคนที่ 4 นายสัมพันธ์ แป้นพัฒน์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) เป็นรองประธานคนที่ 5 นางอังคนา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชน (กสม.) เป็นรองประธานคนที่ 6 และนายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรคพปชร. เป็นรองประธานคนที่ 7

สำหรับตำแหน่งเลขานุการ คือ น.ส.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภท. ส่วนตำแหน่งโฆษกกมธ. จำนวน 4 คน คือ 1.น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร 2.ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) 3.น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้จัดการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และ 4.นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคพท. และที่ปรึกษากมธ. จำนวน 5 คน ได้แก่ 1.ศ.พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยธ. 2.นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ (ปช.) 3.นายสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคปชป. 4.พล.อ.กฤษณะ บวรรัตนารักษ์ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม และ 5.นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพปชร.

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับการประชุมครั้งต่อไปจะประชุมในวันอังคารที่ 12 ตุลาคม และวันพุธ โดยในวันที่ 13 ตุลาคมนั้นจะมีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เช่น หน่วยงานความมั่นคง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน อัยการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สำนักงานศาลยุติธรรม มาให้ความเห็นก่อน และจะมีการลงรายละเอียดในรายมาตราต่างๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่รอด’หรั่ง บางนา’เอเย่นต์ค้ายาบ้า ถูกตำรวจรวบระหว่างเดินมีพิรุธในซอย ย่านบางนา
บทความถัดไปตามไปดู ‘ร้านค้าไม่ขาย’ ให้ประชาชนนำขยะมาแลกของใช้ ชาวบ้านมาเยือนไม่เว้นวัน