‘วิษณุ’ โต้ ‘หมอชลน่าน’ ยัน ไม่เคยพูดเรื่องปม 8 ปีกับใคร ปัดตอบเป็นสูตรใด

‘วิษณุ’ โต้ ‘หมอชลน่าน’ ยัน ไม่เคยพูดเรื่องปม 8 ปีกับใคร ปัดตอบเป็นสูตรใด ข้องใจ เหตุใดจึงมาสงสัยช่วงนี้ เร็วสุด ยังมีเวลาอีก 11 เดือน

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 5 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสังเกตการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8ปี ว่า ขอไม่ตอบและไม่เคยพูดกับใครที่ไหนมาก่อน การที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย มาระบุอ้างว่าตนพูดเรื่องนั้นเรื่องนี้ ยืนยันว่าไม่เคยพูดกับใครที่ไหน ไม่เคยพูดเรื่องนี้ และไม่รู้ว่าจะพูดทำไมเวลานี้ ใครมาถามก็ไม่เคยตอบ

เมื่อถามว่า กรณีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ชี้แจง นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ได้มอบหมายแต่คงเตรียมจะมอบหมาย

เมื่อถามว่าจะนับเวลาดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี เมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ขอตอบแบบนี้ว่าไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงมาสงสัยกันในช่วงนี้ ซึ่งสูตรมีด้วยกัน3ทาง คือนับจากปี 2557 นับจากปี 2560 และนับจากปี 2562 ไม่ว่าสูตรใด หากนับจากปี2557เร็วที่สุดจะไปครบในเดือนสิงหาคม2565 ซึ่งนับจากวันนี้ยังมีเวลาอีก 11 เดือน เหตุใดมาพูดตอนนี้ พูดให้ยุ่งทำไม แค่คิดจะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความก็ส่งไม่ได้ ใครก็ส่งไม่ได้ เพราะศาลจะถามกลับทันที และก่อนหน้านี้ศาลเคยตัดสินมาหลายเรื่องว่าศาลไม่ใช่กฤษฎีกา ไม่ใช่ที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล และเวลานี้เรื่องยังไม่มี มาสมมติทำไมว่าจะอยู่ไปได้ถึงเมื่อไหร่ เมื่อไปถึงจังหวะเวลาหนึ่งก็สามารถทำได้แต่ไม่ใช่เวลานี้ สมมุติว่ามีการยุบสภา จะต้องหานายกฯ เราไม่ต้องรอจนได้นายกฯ เวลานั้นให้สงสัยได้ให้รอเวลาใกล้กว่านี้ แต่นี่ยังเหลืออีก 11 เดือน ทั้งนี้เรื่องนี้ไม่ได้วิตก ไม่ได้กังวล ไม่ได้มีอะไรเลย

เมื่อถามกรณีที่นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เสนอใช้ช่องทางรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคสามโดยให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เป็นผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถามกกต. ซึ่งที่นายจรัญเป็นห่วงเพราะศาลอาจใช้เวลาพิจารณาหลายเดือน ถ้าเวลานั้นครบเวลา8ปีแล้วไปยื่นจะทำกันอย่างไร เพราะปัญหาจะเกิดตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ที่ให้อำนาจกกต.รวมทั้งส.ส.หรือส.ว.ไม่น้อยกว่า1ใน 10ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีของแต่ละสภาก็สามารถเข้าชื่อยื่นตีความได้ หากยื่นไปแล้วศาลรัฐธรรมนูญ มีอำนาจสั่งให้นายกฯหยุดปฏิบัติหน้าที่ได้ นายกฯก็ต้องหยุด แต่
ครม.อย่างสามารถปฎิบัติหน้าที่ต่อไปได้ แต่หากศาลตัดสินว่าดำรงตำแหน่งครบ8ปีไปแล้ว และย้อนไปมีผลนับตั้งแต่ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ครม.ที่ปฎิบัติหน้าที่จะทำอย่างไร เพราะเมื่อนายกฯพ้น ครม.ก็ต้องพ้นไปด้วย ซึ่งมาตรานี้เป็นมาตราเดียวที่ให้อำนาจนายกฯกับครม.แยกกัน เพราะปกติไม่ว่าอะไรจะเกิดกับนายกฯครม.ก็ต้องไปทั้งหมด แต่กรณีนี้ถ้าศาลสั่งให้นายกฯหยุด ครม.ไม่ต้องหยุด หากศาลสั่งให้นายกฯพ้นจากตำแหน่งในวันที่หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที สิ่งที่ครม.ปฎิบัติมาทั้งหมดก็ใช้ไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ เผย นายกฯยังไม่ยื่นทูลเกล้าฯร่างแก้ไขรธน. แจงไม่มีอำนาจยื่นศาลตีความ
บทความถัดไปTCEB พัฒนาหลักสูตรการบริหารสถานที่จัดงานประเทศไทย