กกต.มั่นใจ มีความพร้อมเลือกตั้ง อบต. 100% เตรียมลงพื้นที่ตรวจการรับสมัครวันแรก 11 ต.ค.

กกต.มั่นใจ มีความพร้อมเลือกตั้ง อบต. 100% เตรียมลงพื้นที่ตรวจการรับสมัครวันแรก 11 ต.ค. นี้

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า การจัดการเลือกตั้งครั้งนี้ เรามีประสบการณ์จากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และเทศบาล จึงได้นำข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นมาปรับปรุงและใช้ในการเลือกตั้ง อบต.ครั้งนี้ โดยการเลือกตั้งครั้งนี้มีมาตรการพิเศษ คือมีฉากกั้น เฟสชิลล์ ตามมาตรการของ ศบค. ที่ได้แนะนำ ดังนั้นกกต.ก็ต้องเตรียมการเลือกตั้งอย่างระมัดระวัง

นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวต่อว่า ผู้ใช้สิทธิ์บางคนจะอาจมีปัญหาเรื่องการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะอาจไม่มีสิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต. เนื่องจากถูกตัดสิทธิ์ที่ไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ดังนั้น การแจกบัตรให้พึงระมัดระวังอย่าให้เกิดปัญหา ตอนนี้เจ้าหน้าที่ของเรามีความพร้อม เชื่อว่าการเลือกตั้งจะไม่เกิดปัญหา โดยวันที่ 11 ตุลาคมนี้ จะเป็นวันแรกของการเปิดรับสมัคร กกต.ทั้ง 7 คนจะลงพื้นที่ไปตรวจการรับสมัคร จากนั้นก็จะนำผลการตรวจพื้นที่มาหารือกัน ครั้งนี้เรามีความมั่นใจอย่างเต็มที่ โดยเราได้มีการให้ผู้ตรวจการเลือกตั้งไปปฏิบัติหน้าที่ทั่วประเทศ ซึ่งจะเป็นหัวใจหลักที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้บริสุทธิ์และยุติธรรม

นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวถึงการจัดรูปแบบคูหาเลือกตั้งที่จัดไว้ 2 แบบ ว่า เป็นการเตรียมการให้สำหรับผู้ที่เดินทางมาไกล หรือตากแดดมา แล้วมีอุณหภูมิสูง กกต.ก็จะแนะนำให้นั่งพักรอก่อนจนกว่าอุณหภูมิจะลดลง แต่ถ้าตรวจแล้วอุณหภูมิยังเกิน 37.5 องศา เราก็จะมีคูหาพิเศษ ซึ่งเป็นการจัดให้เฉพาะคนที่มีอุณหภูมิสูง หรือมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 และหลังการลงคะแนนเสร็จ เราจะมีเจ้าหน้าที่นำหีบไปให้หย่อนบัตร อีกทั้งจะมีการทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ ในหน่วยเลือกตั้งทุกการลงคะแนนของผู้มาใช้สิทธิประมาณ 20 คนต่อครั้ง มีจุดวัดอุณหภูมิ เจลแอลกอฮอล์ไว้ให้บริการผู้มาใช้สิทธิ์ โดยขอให้ผู้มาใช้สิทธิสวมหน้ากากอนามัย

“เราเตรียมการแล้ว 100 % และ กกต.ท้องถิ่นก็มีความพร้อม เรื่องการจัดอุปกรณ์ เพราะเราได้มีหนังสือสั่งการไปแล้ว และตอนนี้เขาก็ดำเนินการตามหนังสือสั่งการเสร็จสิ้นเป็นไปที่เรียบร้อยแล้ว” นายฐิติเชฏฐ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รฎาวัญ’ แนะให้ฆราวาสมีส่วนร่วมทุกขั้นตอนก่อนปลดพระสงฆ์ เสนอตั้ง ‘สภาธรรม’ ทุกจังหวัด มีฆราวาสร่วมเป็นคกก.
บทความถัดไป‘โตโต้’ ร่วมงาน 6 ตุลา ถาม ‘ต้องรำลึกศพวีรชนกี่ครั้ง?’ ชี้ต้นตอ เพราะมองคนไม่เท่ากัน