ประธาน กกต.จับสลากผู้ตรวจการเลือกตั้ง 76 จังหวัด เริ่มปฏิบัติหน้าที่ 18 ต.ค.นี้

ประธาน กกต.จับสลากผู้ตรวจการเลือกตั้ง 76 จังหวัด เริ่มปฏิบัติหน้าที่ 18 ต.ค.นี้

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เป็นประธานจับสลากผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด สำหรับสำหรับปฏิบัติในการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกการบริหารส่วนตำบลจำนวน 5,300 แห่ง โดยจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค. ถึง 1 ธ.ค. 2564 รวม 405 คน ในพื้นที่ 76 จังหวัด โดยมี พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ร่วมสังเกตการณ์การจับสลากในครั้งนี้ด้วย

สำหรับการแต่งตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด จะแต่งตั้งจังหวัดละไม่น้อยกว่า 5 คน แต่ไม่เกิน 8 คน โดยใช้เขตเลือกตั้งของแต่ละจังหวัดเป็นเกณฑ์ในการกำหนดจำนวนผู้ตรวจการเลือกตั้ง คือ 1.จังหวัดที่มีเขตเลือกตั้งไม่เกิน 5 เขต จะต้องมีผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 5 คน 2.จังหวัดที่มีเขตเลือกตั้ง 6 – 8 เขตเลือกตั้ง มีผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 6 คน 3.จังหวัดที่มีเขตเลือกตั้ง 9 -11 เขตจะมีผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 7 คน และ 4.จังหวัดที่มีเขตเลือกตั้ง ตั้งแต่ 12 เขตขึ้นไปจะมีผู้ตรวจการเลือกตั้งประจำจังหวัด 8 คน ทั้งนี้ในแต่ละจังหวัด จะต้องมีผู้ตรวจการเลือกตั้ง ที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดนั้น จังหวัดละ 2 คน และแต่งตั้งจากผู้ตรวจการเลือกตั้งที่มีภูมิลำเนาจากจังหวัดอื่นให้ครบตามที่กำหนด

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ให้สัมภาษณ์ว่า สำหรับวันนี้ ทาง กกต.ได้เริ่มจับสลากผู้ตรวจการเลือกตั้งทั้ง 76 จังหวัดเพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ในการเลือกตั้ง อบต.ที่จะเกิดขึ้น โดยผู้ตรวจการเลือกตั้งจะทำหน้าที่ตรวจสอบการปฎิบัติงานเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการเลือกตั้ง ตรวจสอบการกระทำความผิดกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมืองและลงพื้นที่หาข่าวเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้ง ทั้งนี้ในเรื่องการซื้อเสียง ตนอยากฝากว่า อย่าไปทำเลย เพราะจุดเปลี่ยนของประเทศ ถ้าไม่มีการซื้อเสียงจะสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้หลายๆอย่าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซ้อนซับ ปัญหา ของ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ‘ประชาธิปัตย์’
บทความถัดไปบทนำ : ฟังเสียงนักเรียน