‘รองโฆษก ปชป.’ บอกเป็นความสวยงามในการทำงานร่วมกัน หลัง ‘บิ๊กตู่’ มีคำสั่งคืน 4 กรมเกษตรฯ

‘รองโฆษก ปชป.’ บอกเป็นความสวยงามในการทำงานร่วมกัน หลัง ‘บิ๊กตู่’ มีคำสั่งคืน 4 กรมเกษตรฯให้ ประชาธิปัตย์ดูแล ชี้ล้างครหาเผด็จการได้พอควร

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช และรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลงนามยกเลิกคำสั่งที่มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ดูแล 4 กรมในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แล้วให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้ดูแล ว่าถือว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้ลบล้างข้อกล่าวหาที่ถูกปลุกปั่นมาตลอดว่าเป็นเผด็จการได้พอสมควร เนื่องจากพอพรรคประชาธิปัตย์ดำเนินการทักท้วงว่าอาจจะไม่มีความเหมาะสมและเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ พล.อ.ประยุทธ์ก็ได้พิจารณาถึงเหตุผลต่างๆ แล้วจึงตัดสินใจอย่างกล้าหาญโดยการยกเลิกคำสั่ง เพื่อคืนอำนาจให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการจัดสรร หรือแบ่งงานให้กับรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ อีก 2 ท่าน ตามความเหมาะสมต่อไป ดังนั้น ตนและพรรคประชาธิปัตย์ต้องขอขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ที่ดำเนินการตามคำท้วงติงของพรรค ถือเป็นความสวยงามที่เกิดขึ้นในการทำงานของรัฐบาลด้วย

“ผมเห็นว่าการที่นายกรัฐมนตรีเซ็นคำสั่งยกเลิกในครั้งนี้ ถือเป็นการคืนความเป็นธรรมให้กับพรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นรัฐมนตรีว่าการมีอำนาจตาม พ.ร.บ.พระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 มาตรา 20 วรรค 2 ที่ระบุว่า ในกรณีที่มีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง การสั่งหรือการปฏิบัติราชการของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงให้เป็นไปตามที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมอบหมาย

“รวมทั้งนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงว่าสำหรับงานในหน้าที่ที่เคยเป็นของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมตรีช่วยกระทรวงเกษตรฯ ต้องกลับคืนสู่รัฐมนตรีว่าการ เพราะอำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีช่วยว่าการ เป็นไปตามคำสั่งมอบหมายจากรัฐมนตรีว่าการอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อไม่มี รมช.อำนาจเหล่านั้นก็กลับคืนสู่รัฐมนตรีว่าการ เพราะฉะนั้นการที่ พล.อ.ประยุทธ์ดำเนินการครั้งนี้ถือเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายและคำนึงถึงความเหมาะสม รวมทั้งเป็นการลบล้างคำครหาที่ว่าเป็นเผด็จการไม่ฟังใครได้พอสมควร” นายชัยชนะกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดกลเม็ดเทรนเนอร์ติวเข้ม ‘ซุปเปอร์บอน’ ก่อนตะบัน ‘เปโตรเซียน’
บทความถัดไปพณ.ขอความร่วมมือ ผู้ผลิตรายใหญ่นำตลาด ตรึงราคาสินค้า