‘จรุงวิทย์’ ยัน ‘โควิด-น้ำท่วม’ ไม่เป็นอุปสรรคเลือกตั้ง อบต. เชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ 28 พ.ย.นี้

เลขาฯกกต.ยัน ‘โควิด-น้ำท่วม’ ไม่เป็นอุปสรรคเลือกตั้ง อบต. พร้อมเชิญชวนประชาชนออกมาใช้สิทธิ 28 พ.ย.นี้

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต.ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 และปัญหาน้ำท่วมที่อาจส่งผลต่อการรับสมัคร รวมถึงการลงคะแนนการเลือกตั้ง ว่าไม่เป็นปัญหาหรืออุปสรรค โดยเรื่องการระบาดของเชื้อโควิด-19 กกต.ได้มีการเตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว เบื้องต้นทางรองเลขาธิการ กกต.ได้หารือกับทางกรมควบคุมโรค เพื่อกำหนดมาตรการป้องกัน ซึ่งในการรับสมัครหากพบว่ามีผู้มีอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศา ก็ให้แยกออก เพราะถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อป้องกันไม่ให้เข้าไปปะปนกับบุคคลที่ไม่ได้มีความเสี่ยง จำเป็นต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะมาตรการการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ส่วนสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่นั้น วันนี้เป็นวันที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง อบต.จะประกาศให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งหลังจากประกาศแล้วหากไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ ก็มีกฎหมายให้อำนาจสามารถขยับ หรือเลื่อน และย้ายสถานที่ได้ เป็นดุลพินิจของแต่ละ อบต. ว่าจะใช้วิธีการใด อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต. ในวันที่ 28 พฤศจิกายน กกต.ขอเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างพร้อมเพรียง สิ่งสำคัญต้องอย่าลืมมาตรการป้องกันส่วนบุคคลด้วย

เมื่อถามว่าขณะนี้ได้รับรายงานเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้งแล้วหรือไม่ โดยเฉพาะการโจมตีและลอบทำร้าย พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ซึ่งความผิดตามกฎหมายอาญาจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแล และตรวจสอบอยู่แล้ว ในส่วนของ กกต.จะทำหน้าที่เกี่ยวกับการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ซิซซา กรุ๊ป” พร้อมเปิดตัว “Life Clinic & Well-Being Resort” ปลายปีนี้ ลูกค้าต่างชาติแห่จองล่วงหน้าแล้ว 20 กรุ๊ป
บทความถัดไปเด็กมอขอแจม : Obey the system สร้างรายได้หลักแสนจาก NFT