ศาล รธน.ชี้ โทษละเมิดอำนาจศาลไม่ขัด รธน. หลัง 2 แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯยื่นโต้แย้ง

ศาล รธน.ชี้ โทษละเมิดอำนาจศาลไม่ขัด รธน. หลัง 2 แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ฯยื่นโต้แย้ง

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดกำหนดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ คดีที่ศาลอาญาส่งคำโต้แย้งของ น.ส.เบนจา อะปัญ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีหมายเลขดำที่ ลศ. 6/2564 และ นายณัฐชนน ไพโรจน์ สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ผู้ถูกกล่าวหาในคดีหมายเลขดำที่ ลศ.8/25 64 ขอให้ศาลวินิจฉัยว่าประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 33 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 26 หรือไม่ ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาและวินิจฉัยว่าประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 33 ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 26

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าว น.ส.เบนจาและนายณัฐชนน ผู้ถูกกล่าวหาในฐานความผิดละเมิดอำนาจศาล ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง จากการชุมนุมเพื่อเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้แกนนำราษฎร บริเวณหน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 ซึ่งในการไต่สวนของศาลอาญาเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองยื่นคำร้องต่อศาลอาญาขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เนื่องจากเห็นว่าประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 33 ที่กำหนดให้ศาลมีอำนาจสั่งลงโทษบุคคลที่กระทำความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลโดยวิธีใดวิธีหนึ่งหรือทั้งสองวิธี คือ (ก) ไล่ออกจากบริเวณศาล หรือ (ข) ให้ลงโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500 บาทนั้น ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 26 เนื่องจากเป็นกฎหมายที่เพิ่มภาระและจำกัดสิทธิเสรีภาพของบุคคลเกินสมควรแก่เหตุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาคมสวนสนุกโลก (IAAPA) มีมติแต่งตั้ง นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ เป็นรองประธานคนที่ 2 พร้อมเลือกกรรมการใหม่วาระปี 2565
บทความถัดไปด่วน! ‘นายห้างวินท์’ ลา ‘ก้าวไกล’ แถลงเปิดตัวพรรคใหม่ ‘รวมไทย ยูไนเต็ด’ พรุ่งนี้