ชัยวุฒิ ยกบุหรี่ไฟฟ้าเทียบกรณีไฟเซอร์-ATK เปรยต่างประเทศถูกกม.หมดแล้ว

ชัยวุฒิ ยกบุหรี่ไฟฟ้าเทียบกรณีไฟเซอร์-ATK เปรยต่างประเทศถูกกม.หมดแล้ว ทำไมไทยผิดกม.อยู่ที่เดียว

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยถึงกรณีที่ได้สนับสนุนบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกกฎหมาย ว่า ไม่ใช่หน้าที่ของผมหรอก เป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข เพียงแต่ว่าผมเป็นตัวแทนประชาชน เห็นว่าเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน เพราะดีอีเอสดูเรื่องการค้าขายทางออนไลน์ ซึ่งมีการค้าขายบุหรี่ไฟฟ้าเป็นจำนวนมาก มีการดำเนินคดีความจับกุมอยู่เหมือนกัน แต่ก็ไปกระทบกับประชาชนที่ไม่ต้องการสูบบุหรี่จริง เขาเชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่า บางคนเลิกบุหรี่จริงไม่ได้ก็ต้องใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นการทดแทน พอไปปิดกั้นประชาชนก็ได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้ กว่า 67 ประเทศทั่วโลกที่เจริญแล้ว เช่น สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น จีน ไม่มีกฎหมายห้ามการสูบบุหรี่ไฟฟ้า รวมไปถึงองค์การอนามัยโลก (WHO) ก็ไม่ได้ห้ามด้วยเช่นกัน อีกทั้งบางประเทศสนับสนุนการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าบุหรี่จริง เพราะเชื่อว่าอันตรายน้อยกว่า

เบื้องต้นยังไม่ได้หารือกับทาง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพียงแต่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับบุหรี่ไฟฟ้าตอนนี้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ที่มีการแพร่หลายในประเทศไทยอย่างมาก เหมือนกับหวยใต้ดินที่ซื้อขายกันอย่างผิดกฎหมาย เทียบเคียงกับกรณีวัคซีนยี่ห้อไฟเซอร์ ตอนแรกเข้าประเทศไทยไม่ได้ เพราะสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยังไม่รับรอง แต่ทาง อย. อเมริกา ให้ฉีดมาเป็นปีแล้ว หรือชุดตรวจโควิดแบบ ATK ที่ในช่วงแรกแพทย์บางคนไม่ยอมให้ใช้ จนประชาชนหาที่ตรวจโควิดไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องยอมให้ชุดตรวจ ATK ถูกกฎหมายอยู่ดี

“ผมเป็นเหมือนเทียน ผมจุดไฟขึ้นมา ให้สังคมเห็นว่ามันสว่าง จากนั้นภาคประชาชนก็ต้องมาคุยกันว่าคิดเห็นอย่างไร ผมไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องนี้ ผมก็ไม่เข้าใจว่าต่างประเทศเขาถูกกฎหมายหมดแล้ว ทำไมประเทศไทยผิดกฎหมายอยู่ที่เดียว” นายชัยวุฒิ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่ม ชอบเมาปล่อยร็อตไวเลอร์ขู่เพื่อนบ้าน หญิงวัย 60 ถูกกัดไม่รับผิดชอบ อ้างใหญ่โตคับจังหวัด
บทความถัดไปรพ.มะเร็งชีวามิตรา เผยวิถีชีวิตใหม่กระตุ้นมะเร็ง ผู้คนเครียดสะสมจากเศรษฐกิจชะลอตัว ตกงาน นอนไม่หลับ