‘กกต.-กรมควบคุมโรค’ ประสานเสียงให้ความมั่นใจปชช. ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งอบต. 28 พ.ย.ปลอดโควิด

‘กกต.-กรมควบคุมโรค’ ประสานเสียงให้ความมั่นใจปชช. ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งอบต. 28 พ.ย.ปลอดโควิด “จรุงวิทย์” เผย เตรียมกำชับจนท.วางมาตรการเข้มร้อยเปอร์เซ็นต์ จัดคูหาแยกผู้มีอุณหภูมิสูงพร้อมส่งต่อตรวจหาเชื้อ

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 7 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วย พญ.วลัยรัตน์ ไชยฟู ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ร่วมรับชมการสาธิตการจัดหน่วยเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เพื่อใช้เป็นหน่วยเลือกตั้งต้นแบบเพื่อนำไปเป็นตัวอย่างการจัดหน่วยเลือกตั้งในการเลือกตั้งอบต. ทั่วประเทศที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 28 พฤศจิกายน โดยมีการจัดหน่วยเลือกตั้งที่มีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง หลังการแจ้งขอใช้สิทธิ ซึ่งที่หน่วยเลือกตั้งนี้จะแบ่งเป็นกรณีผู้มาใช้สิทธิมีอุณหภูมิปกติ และในกรณีพบว่าผู้มาใช้สิทธิมีอุณหภูมิเกินกว่า 37.5 ก็จะถูกแยกไปใช้สิทธิที่คูหาพิเศษ

พญ.วลัยรัตน์ กล่าวว่า คงต้องเน้นย้ำว่าในส่วนของเจ้าหน้าที่ และบุคคลอื่นๆที่เข้ามาเกี่ยวข้องในหน่วยเลือกตั้งจะต้องช่วยกัน สิ่งแรกคือต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา อยู่ที่หน่วยเลือกตั้งให้น้อยที่สุด คือใช้สิทธิในหน่วยเลือกตั้งให้น้อยที่สุด เมื่อเลือกตั้งเสร็จให้รีบกลับบ้าน เว้นระยะห่าง และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่กกต. จัดเตรียมไว้ให้ ส่วนบุคคลที่มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศา ทางกกต.ได้จัดจุดพักรอ แยกออกไป เพื่อลดการสัมผัสกับบุคคลอื่นๆ และเมื่อบุคคลนั้นใช้สิทธิแล้วก็จะมีกระบวนการส่งต่อ เพื่อเข้าสู่การตรวจหาเชื้อต่อไป อย่างไรก็ตาม ขอให้มั่นใจกระบวนการคัดกรองที่หน่วยเลือกตั้ง ว่าจะสามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ดังนั้น อย่าวิตกจนเกินไป

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า การเลือกตั้งจำลองที่กกต.เคยใช้ในการเลือกตั้งส.ส. เทศบาล ก็ยังไม่เกิดปัญหา แต่ในขณะนี้การระบาดของสายพันธุ์ไวรัสโควิด-19 ที่เปลี่ยนมาเป็นสายพันธุ์เดลต้า มีความรุนแรง และติดเชื้อได้ง่าย จึงต้องขอให้ทางตัวแทนกรมควบคุมโรคมาช่วยดูแล เพื่อให้หน่วยเลือกตั้งปลอดเชื้อ โดยขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมั่นใจในความปลอดภัย ซึ่งจะกำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศเข้มงวดตามมาตรการของศบค. ร้อยเปอร์เซ็นต์ กำชับเรื่องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง และมีเจลแอลกอฮอล์ในทุกจุดตามที่กำหนด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สยามพิวรรธน์ ควงแบรนด์ไทย รุกค้าปลีกโลก จับมือมาเลเซีย นำ3แบรนด์เปิดสาขาแรก
บทความถัดไป‘โคราช-ไดมอนด์ ฟู้ด’ วางเป้าทะลุตัดเชือก ศึกลูกยางสโมสรชิงแชมป์เอเชีย