‘ปลัดมท.’ รับมอบผ้าไตรพระราชทานเนื่องในพิธีทอดผ้าป่าสนับสนุนทุนเล่าเรียนหลวงพระสงฆ์

‘ปลัดมท.’ รับมอบผ้าไตรพระราชทานเนื่องในพิธีทอดผ้าป่าสนับสนุนโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย 13 ตุลาคม 2564

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ทำเนียบองคมนตรี สำนักงานองคมนตรี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย รับมอบผ้าไตรพระราชทานเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ในการจัดพิธีทอดผ้าป่าสมทบทุนโครงการเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทยในส่วนภูมิภาค โดยมี นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรีในฐานะประธานกรรมการจัดพิธีทอดผ้าป่าสนับสนุนโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย เป็นประธาน

นายสุทธิพงษ์ ในฐานะรองประธานกรรมการจัดพิธีทอดผ้าป่าสนับสนุนโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย กล่าวว่า ด้วย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดพิธีทอดผ้าป่า เพื่อสนับสนุนและเผยแพร่การดำเนินงานของโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ซึ่งมหาเถรสมาคมได้มีมติให้คณะสงฆ์สนับสนุน และขอความร่วมมือจากวัดต่างๆ ทั้งในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ จัดพิธีทอดผ้าป่าในวันที่ 13 ตุลาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ผู้พระราชทานจัดตั้งโครงการฯ เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมพระภิกษุและสามเณร ให้ได้มีโอกาสศึกษาพระปริยัติธรรมและพระธรรมวินัยอย่างลึกซึ้ง อันเป็นการสืบสานพระบรมราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในการส่งเสริมการศึกษาพระปริยัติธรรมของพระสงฆ์ไทย

นายสุทธิพงษ์กล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินงานจัดพิธีทอดผ้าป่าสมทบทุนโครงการเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ในวันอังคารที่ 13 ตุลาคม 2564 ส่วนกลาง ณ วัดบวรนิเวศวิหาร โดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี เป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ ในพิธีทอดผ้าป่า สำหรับในส่วนภูมิภาค ในระหว่างวันที่ 14 ตุลาคม – 15 พฤศจิกายน 2564 ณ วัดที่เจ้าคณะใหญ่แต่ละหนกำหนด จำนวน 4 วัด โดยองคมนตรี เป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ ในพิธีทอดผ้าป่า และวัดที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกำหนด จำนวน 74 วัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละจังหวัด เป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ ในพิธีทอดผ้าป่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กปั๊ด’ เตรียมวางแนวทางคุมสถานการณ์ ‘ดินแดง’ ไม่ให้เป็นอันตรายกับทุกฝ่าย
บทความถัดไป’14 จว.ภาคกลาง-ออก-ใต้’ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำไหลหลาก-น้ำล้นตลิ่ง 6-10 ต.ค.นี้