กมธ.ปราบโกง เลื่อนสอบปม ‘นายกฯ’ จ่ายเงิน 5 ล้านให้ส.ส.แลกโหวตไว้วางใจ

“กมธ.ปราบโกง” เลื่อนสอบ “ประยุทธ์” แจงเงินส.ส. 5 ล้านแลกโหวตไว้วางใจ เผย “วิสาร” ไปต่างประเทศ “จอมขวัญ” ไม่มา ชี้เชิญให้ข้อมูลอีกครั้ง 19 ต.ค.

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ที่ประชุมกมธ.ฯ ได้เลื่อนการตรวจสอบกรณีมีส.ส.อภิปรายในที่ประชุมสภาฯ เมื่อ 2 กันยายน 2564 ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจกล่าวหาพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จ่ายเงิน 5 ล้านบาท ให้ส.ส.ภายในอาคารรัฐสภา เพื่อจูงใจให้ลงมติไว้วางใจ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพพจน์ของสภาฯ เนื่องจากผู้ที่เชิญมาให้ข้อมูล คือ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย (พท.) เดินทางไปต่างประเทศ ส่วน น.ส.จอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่มาให้ข้อมูล ทั้งนี้ กมธ.ฯ จะเชิญมาให้ข้อมูลอีกครั้ง ในวันที่ 19 ตุลาคมนี้

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้รายละเอียดนั้น เบื้องต้นจะเชิญ นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาฯ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับรายละเอียดของการเก็บภาพในกล้องวงจรปิด และในฐานะกรรมการสอบของประธานสภาฯ ส่วนจะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ มาชี้แจงต่อกมธ.ด้วยหรือไม่ ต้องรอดูรายเอียดอีกครั้งว่าพยานหรือหลักฐานไปถึงหรือไม่

“อย่างไรก็ตาม กมธ.ตั้งใจจะสอบเรื่องนี้ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว แต่หากผู้ที่เชิญมาชี้แจงไม่ยอมมา ตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร แต่มองในทางที่ดีคือ กมธ.สามารถสรุปรายละเอียดและชี้มูลได้ เพราะเมื่อเปิดโอกาสให้ชี้แจงแล้วไม่มา ถือว่าเสียโอกาสที่จะให้ข้อเท็จจริง ซึ่งตนเข้าใจว่าผู้ที่เชิญแล้วไม่มา เพราะไม่มีบทลงโทษ แต่การคิดแบบนั้นถือว่าเป็นโทษกับตัวเองมากกว่า”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.สุชาติ พบอาสาฯ แรงงาน เผยทั่ว ปท.มีแล้วกว่า 8 พันคน
บทความถัดไป‘บำรุงราษฎร์’ พร้อมบริการฉีดวัคซีนไฟเซอร์แก่เด็กนักเรียน อายุ 12-17 ปี