‘ไทยสร้างไทย’ วอนทุกฝ่ายมีสติ หลังม็อบดินแดง 6 ต.ค.เดือด ขออย่าใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา

‘ไทยสร้างไทย’ วอนทุกฝ่ายมีสติ อย่าใช้ความรุนแรงแก้ไขปัญหา หลังม็อบดินแดงปะทะเดือด ยกระดับความรุนแรงทั้งสองฝ่าย หวั่นอาจบานปลายหนักเหมือนในอดีต

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การปะทะกัน ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่บริเวณแยกดินแดง หลังจากที่เมื่อคืนนี้ (6 ตุลาคม) มีการยกระดับความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐในการเข้าปราบปรามผู้ชุมนุม ทั้งการขยายช่วงเวลาการปะทะ และจับกุมผู้ชุมนุมกว่า 60 คน หลังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บสาหัสจากกระสุนปืนเข้าบริเวณศรีษะ

นายต่อพงษ์กล่าวว่า มีความน่ากังวลว่าอาจเกิดเหตุการณ์บานปลายเหมือนกับเหตุการณ์ในอดีต ที่มีการยกระดับความรุนแรงของทั้งสองฝ่าย เช่น เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่นักศึกษาหนีเข้าป่าไปจับอาวุธร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และเหตุการณ์สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ พรรคไทยสร้างไทยจึงขอเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายมีสติ อย่าใช้อารมณ์ในการแก้ไขปัญหา เพราะความรุนแรงนำมาซึ่งรุนแรงกว่า ซึ่งมีบทเรียนความขัดแย้งในอดีตได้พิสูจน์มาแล้ว

นายต่อพงษ์กล่าวว่า โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐที่ควรดำเนินการตามหลักสิทธิมนุษยชน และปฏิบัติการตามหลักสากลในการควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุม โดยให้สื่อมวลชนทุกสำนักสามารถร่วมทำหน้าที่ตรวจสอบการชุมนุมดังกล่าวด้วย เพื่อป้องกันข้อครหาในการทำหน้าที่เกินกว่าเหตุ ในส่วนของกลุ่มผู้ชุมนุม ขอให้ดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่มีมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์ได้ ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุดควรมีการเจรจาพูดคุยกันจากทั้งสองฝ่าย เพื่อหาข้อยุติในการนำไปสู่การหาทางออกได้อย่างสันติตามแนวทางระบอบประชาธิปไตย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลยกคำร้องปล่อยตัวโจ๋พกระเบิด โดนรวบใต้แฟลตดินแดง เหตุเคยถูกจับ 3 คดี หวั่นก่อความรุนแรง
บทความถัดไปความแปลกตา นี่ป่า หรือบล็อกโคลีมารวมหัวกัน(ชมคลิป)