‘จุรินทร์’ ลั่นกวาดที่นั่ง 9 ส.ส.จันทบุรี-ระยอง-ตราด เผยใช้ศักยภาพตัวชี้วัดขึ้น ‘ปาร์ตี้ลิสต์’ ไม่ใช่แค่อาวุโส

‘จุรินทร์’ ลั่นกวาดที่นั่ง 9 ส.ส.ครบทั้งจันทบุรี-ระยอง-ตราด โวยุคนี้ ปชป.มีคนรุ่นใหม่เข้าพรรคมากสุด เผยเปิดโอกาสใช้ศักยภาพ ความรู้ ความสามารถ ผลงาน เป็นตัวชี้วัดขึ้น ‘ปาร์ตี้ลิสต์’ ไม่ใช่แค่อาวุโส

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม ที่ จ.ตราด นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ในระหว่าง “จุรินทร์ออนทัวร์” ภาคตะวันออกที่ จ.ตราด ถึงการเตรียมความพร้อมเรื่องตัวผู้สมัครในภาคตะวันออกของพรรคว่า สำหรับในภาคตะวันออกที่เป็นเป้าหมายของพรรค ขณะนี้อย่างน้อยมี 3 จังหวัดที่ได้เตรียมความพร้อมไว้แล้วทั้งหมดเกือบ 100% ประกอบด้วย จันทบุรี ระยอง และตราด

นายจุรินทร์กล่าวว่า สำหรับ จ.ระยอง มีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ในฐานะรองหัวหน้าพรรค เป็นผู้รับผิดชอบดูแลโดยตรง เพราะเป็น 1 ใน ส.ส.ระยองของพรรคอยู่แล้ว และในการเลือกตั้งครั้งหน้า จ.ระยอง จะมีผู้แทนเพิ่มเป็น 5 คน ถ้าเป็นการเลือกตั้งแบบใช้บัตรสองใบ ส่วน จ.จันทบุรี พรรคได้เปิดตัวผู้สมัคร 3 ท่านไปแล้วในนาม “ดรีมทีม ประชาธิปัตย์ จันทบุรี” สำหรับ จ.ตราด ก็ได้เตรียมผู้สมัครแล้ว 1 คน

“ดังนั้น 3 จังหวัดนี้จะมีผู้แทนราษฎร ถ้าเป็นบัตรสองใบรวมกัน 5+3+1 รวมเป็น 9 คน ซึ่ง 9 ที่นั่งนี้ถือว่าประชาธิปัตย์มีโอกาสที่จะได้รับเลือกตั้งทั้งหมดนี้สูง” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวต่อว่า เมื่อวาน (7 ต.ค.) ได้คุยกันระหว่างแกนนำของพรรคฯทั้ง 3 เขตใน จ.จันทบุรี และผู้สนับสนุนก็เห็นตรงกันว่ามีโอกาสสูงมาก เที่ยวนี้ที่เราจะได้ ส.ส.จันทบุรีทั้ง 3 คน เพราะผู้สมัครก็มีศักยภาพด้วย มีทั้งเลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับ รวมอยู่ทั้ง 3 คน เพราะเขต 1 เป็นผู้สมัครหน้าใหม่ เป็นทันตแพทย์ และมีศักยภาพสูง ลงพื้นที่สม่ำเสมอ เป็นคนรุ่นใหม่ บุคลิกภาพดี ลงพื้นที่ติดดินตลอด คือ ทพ.อิทธิพล จังสิริมงคล เป็นศิษย์เก่า ร.ร.สวนกุหลาบ ทันตแพทย์จุฬาฯ ปริญญาโทนิติศาสตร์ และเคยรับราชการที่ รพ.ศูนย์จันทบุรี

นายจุรินทร์กล่าวว่า ส่วนอีกเขต น้องเบนซ์ นายชรัตน์ เนรัญชร ลงสมัคร ส.ส.คราวที่แล้วแพ้ไม่มาก เที่ยวหน้าก็มีโอกาสเพราะทำงานการเมืองสม่ำเสมอ และจบปริญญาตรีเกียรตินิยมด้านการตลาด ปริญญาโทด้านการบริหารการเงิน ปัจจุบันเป็นรองเลขาธิการหอการค้าจังหวัดจันทบุรี ส่วนนายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา เป็นอดีต ส.ส.จันทบุรี 3 สมัยของพรรค แม้ย้ายพรรคไปรอบหนึ่ง แต่วันนี้ก็เลือดเก่าไหลกลับก็มีโอกาสมาก เมื่อกลับมาประชาธิปัตย์ทุกคนก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเที่ยวนี้จะได้ถ้ากลับมาลงในนามพรรคประชาธิปัตย์

เมื่อถามว่ามีการรุบว่าคู่แข่งใน จ.จันทบุรี เป็นขาใหญ่ของพรรคเพื่อไทย นายจุรินทร์กล่าวว่า เป็นธรรมดา ไม่มีเขตไหนที่ลงคนเดียว เพราะฉะนั้นก็ต้องมีคู่แข่ง เราก็เป็นคู่แข่งของเขา เขาก็เป็นคู่แข่งของเรา ทุกเขตเลือกตั้งจะต้องเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว

เมื่อถามถึงการจัดลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อมีความกังวลหรือไม่ ที่มีหลายฝ่ายมองว่าการเป็นปาร์ตี้ลิสต์ของประชาธิปัตย์เป็นเรื่องยาก เพราะต้องฝ่า 18 ด่านอรหันต์ในเรื่องอาวุโส หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า พรรคมีเกณฑ์อยู่แล้วว่าผู้ใดเหมาะสมที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคบ้าง มีศักยภาพอย่างไร ความอาวุโสก็เป็น 1 ในนั้น แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะพรรคก็จะเปิดโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ ที่ผ่านมาเมื่อตนมาเป็นหัวหน้าพรรค ก็ได้พิสูจน์ชัดเจน อย่างนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรค เข้ามาพรรคครั้งแรก ตนก็สนับสนุนให้เป็นรองหัวหน้าพรรค เพราะเขามีศักยภาพ เป็นคนรุ่นใหม่ และทำหน้าที่ได้ดี ยังมีคนอื่นๆ อีกมาก เช่น นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ น.ส.จิตภัสร์ ตั๊น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ก็เป็นคนรุ่นใหม่ที่ลงสมัครบัญชีรายชื่อ

“จึงขึ้นอยู่กับศักยภาพ ความรู้ ความสามารถ และผลงาน จะเป็นตัวชี้วัดด้วยสำหรับการจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์ครั้งหน้าจึงไม่ใช่มีแค่อาวุโสอย่างเดียว คนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาในพรรคก็มีโอกาส และวันนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าคนรุ่นใหม่จำนวนมากเดินเข้าพรรคประชาธิปัตย์ และผมได้ประกาศตัวไปตามลำดับอยู่แล้ว และยังมีอีกเยอะเมื่อถึงเวลาก็จะประกาศให้ทราบ

“ยุคนี้ถือว่าเป็นยุคที่คนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพเดินเข้าพรรคประชาธิปัตย์มากที่สุดยุคหนึ่ง จนวันนี้ก็ยังเดินเข้าอยู่ เมื่อวันที่ 6 ต.ค.มีการประชุมกรรมการบริหารพรรค ก็มีการรับสมาชิกใหม่ 7-8 พันคน ในจำนวนนั้นเป็นคนรุ่นใหม่ 20-30%” นายจุรินทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บึงกาฬพบเด็ก 29 วันติดโควิดจากคลัสเตอร์สายปัญญา เผยพบป่วยแล้ว 34 ราย
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ ไม่ตอบ ‘บิ๊กตู่’ ขออยู่อีก 5 ปี ให้ถามนายกฯเอง หนุนพท.เปิดซักฟอกไม่ลงมติ ชี้จะได้ใช้โอกาสแจง