กมธ.กฎหมาย ลงพื้นที่สอบข้อเท็จจริง ปลดเจ้าคณะ 3 รูป ‘สิระ’ จ่อขอมติ เรียกผู้เกี่ยวข้องชี้แจง

กมธ.กฎหมายฯลงพื้นที่วัดเขียนเขต หาข้อเท็จจริงปมปลดพระเจ้าคณะ จ่อขอมติที่ประชุม กมธ. เรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าแจง

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่วัดเขียนเขต .ปทุมธานี นายสิระ เจนจาคะ ..กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม สิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร และนายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์..ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะ กมธ. พร้อมด้วยนายอนาวิล รัตนสถาพร ..ปทุมธานี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ลงพื้นที่วัดเขียนเขต พระอารามหลวง .ปทุมธานี

นายสิระ กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เพื่อสอบถามและขอข้อมูล กรณีที่มหาเถรสมาคม (มส.1) มีคำสั่งปลด พระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และเจ้าคณะจังหวัดอื่นๆ รวม 3 รูป ซึ่งนำมาสู่ความกังวลของพุทธศาสนิกชนและศิษยานุศิษย์โดยเฉพาะข้อเท็จจริงในการสั่งปลดที่ยังไม่มีความกระจ่าง ซึ่งจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง และนำเข้าสู่การพิจารณาของ กมธ.กฎหมายฯ ต่อไป

นอกจากนี้ นายสิระและนายชัยยันต์ยังถือโอกาสพบปะประชาชน .ปทุมธานี เพื่อสอบถามถึงข้อเท็จจริงและสาเหตุที่คาดว่าอาจถูกปลดออกจากเจ้าคณะจังหวัด ซึ่งหากพบว่าการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ชอบด้วยกฎหมาย อาจถูกดำเนินการด้วยมาตรา 157 ได้เช่นกัน

ด้านนายชัยยันต์ กล่าวว่า หากการตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ถูกต้อง การชี้แจงจาก มส.ในวันที่ 11 หรือวันที่ 12 ตุลาคม ไม่มีความชัดเจน อาจพิจารณาร่วมกันเข้าชื่อเพื่อถวายฎีกาขอความเป็นธรรมต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ขณะเดียวกันจะขอมติจากที่ประชุมกมธ. เพื่อเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบถาม และขอข้อมูลตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป

///

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หอการค้าไทย-จีน กังวลโควิด หนี้ครัวเรือน การเมือง กดจีดีพีไทยปีนี้ลบ 1%
บทความถัดไปน้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 2,910 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบกทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง