‘โฆษกเพื่อไทย’ ยก​สมัย​ ‘ยิ่งลักษณ์’​ เทียบ​ ‘บิ๊กตู่’ แก้ปัญหาน้ำท่วม​

‘โฆษกเพื่อไทย’ ยก​สมัย​ ‘ยิ่งลักษณ์’ เทียบ​ ‘บิ๊กตู่’ แก้ปัญหาน้ำท่วม​ แนะ​ถ้าคิดจะบริหารประเทศต่ออีก ​5 ปี​ ก็ให้รู้จักอายฟ้าดินบ้าง

เมื่อวันที่​ 10 ตุลาคม​ ที่ทำการพรรคเพื่อไทย​ (พท.) น.ส.อรุณี​ กาสยานนท์​ ​โฆษกพรรค พท. แถลงเรื่องภาวะน้ำท่วมของประเทศไทยที่ยังไม่คลี่คลายและยังไม่มีการแก้ไ​ข​ว่า​ ตั้งแต่เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก​ตั้งแต่​วันที่​ ​23 กันยายนที่ผ่านมา ​จนถึงปัจจุบัน​ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 31 จังหวัด และประชาชน​ได้รับความเสียหายกว่า​ 227,470 ครัวเรือน และยังมีพื้นที่หลายอำเภอและในหลายจังหวัดที่ยังเกิดน้ำท่วมขังอยู่ ตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ที่เกิดน้ำท่วม​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ ในฐานะนายกรัฐมนตรี​ ทำได้เพียงให้กำลังใจและแจกของแล้วบอกว่า ​”รักจังฮู้” ทั้งที่เคยมีงานวิจัยระบุบว่าปัญหาเรื่องน้ำท่วมและน้ำแล้งเกิดจากการบริหารจัดการไม่ใช่เกิดจากภัยธรรมชาติ สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์​ทำมีหลายหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาไม่ว่าจะเป็​น​ กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ​ (กอนช.) และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ ​(องค์การมหาชน​) ทั้ง​สองหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาปัจจุบันมีหน้าที่ทำอะไรและใช้​ประสิทธิภาพในการทำงานแก้ไข​ในการบริหารจัดการน้ำอย่างไรบ้าง​

น.ส.อรุณี​กล่าวว่า​ ถ้าเราเปรียบเทียบให้เห็นจากการลงพื้นที่ข่วยเหลือประชาชนที่ จ.ลพบุรี​ และหลายๆ จังหวัดของ ส.ส.พรรค พท.ได้เห็นถึงสภาพน้ำที่ท่วมขังนานกว่า 3 สัปดาห์ และปัจจุบันน้ำท่วมขังเหล่านี้ได้ส่งกลิ่นเน่าเหม็นและส่งผลกระทบต่อเกษตรกร​แต่วันนี้เรายังไม่เห็น พล.อ.ประยุทธ์ แสดงวิสัยทัศน์​ของความเป็นผู้นำโดยมีมาตรการหรือแผนการเยียวยาปัญหาอย่างชัดเจน ตรงข้ามกับอดีตนายกฯ ​น.ส.ยิ่งลักษณ์​ ​ชินวัตร ขนาดน้ำท่วมและอุทกภัยในปี​ 2554 ได้แสดงวิสัยทัศน์​ของ​ผู้นำ​ได้มีแผนการบริหารจัดการทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง ระยะยาว ซึ่งแผนในระยะยาวที่ทราบกันดี​ คือ​ แผนการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ​โดยกู้กรอบวงเงิน 3.5 แสนล้านบาท

น.ส.อรุณี​กล่าวว่า​ นอกจากนี้ มาตรการ​ในการเยียวยาสมัยนายกฯยิ่งลักษณ์ได้ออกมาทันที​ เช่น​ ชดเชยความเสียหายของเกษตรกร​ผู้ปลูกข้าว​ ไร่ละ 2,222 บาท ชดเชยความเสียหายครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมไม่เกินรายละ 5,000 บาท​ ยังมีการพักชำระหนี้เกษตรกรอีก 3 ปี และปรับโครงสร้างหนี้​ อดีตนายกฯ น.ส.ยิ่งลักษณ์​แสดงวิสัยทัศน์ในการซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็​น​รถยนต์​และรถจักรยานยนต์​ โดยร่วมมือกับกรมอาชีวศึกษาเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาได้พัฒนาฝืมือแรงงาน สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าการบริหารงานจัดการแบบมืออาชีพและทำงานเป็นในสถานการณ์วิกฤต​ของนายกรัฐมนตรีเป็นอย่างไร​

“ดังนั้น ถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์รู้จักคำว่าการบริหารจัดการความเสียหายคงไม่เกิดขึ้นทุกปีๆ ตลอด 7 ปีที่ผ่านมา​ วันนี้ข้าวในนาเริ่มส่งกลิ่นเหม็นแล้วอันนี้เป็นข้าวเน่าของจริง ​และ​ 7 ปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะทำอะไร พล.อ.ประยุทธ์มักจะโทษฟ้าโทษฝนแต่ยังคิดจะบริหารประเทศต่ออีก 5 ปี อยากจะฝากบอกถ้าคิดจะบริหารประเทศต่ออีก ​5 ปี​ ก็ให้รู้จักอายฟ้าดินบ้าง” น.ส.อรุณี​กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองนายกฯวิษณุ ลงพื้นที่อุทัยธานี-นครสวรรค์ เผยนายกฯให้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย-ฟังปัญหา ส.ส.ในพื้นที่
บทความถัดไป‘ส.ว.วันชัย’ ชี้พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก ส่งท้ายปี 64 ต่อมกราฯ 65 ขัดแย้งรุนแรงขึ้นทั้งใน-นอกสภา