‘บิ๊กบี้’ ส่งทหารช่างนำแพ Ribbon Bridge สร้างบ้านชั่วคราว พร้อมสุขา บรรเทาน้ำท่วม จ.สระบุรี

‘บิ๊กบี้’ ส่งทหารช่างนำแพ Ribbon Bridge สร้างบ้านชั่วคราว พร้อมสุขา บรรเทาน้ำท่วม จ.สระบุรี

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม จากสถานการณ์อุทกภัยที่ อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่น้ำจากแม่น้ำป่าสัก และคลองชัยนาท-ป่าสักไหลบรรจบกัน ตลอดจนประตูน้ำเริงราง พื้นที่ ต.สร่างโศก อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี ที่พังเสียหาย ทำให้น้ำจากคลองชัยนาท-ป่าสัก ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ ต.สร่างโศก และพื้นที่ใกล้เคียงอีกหลายตำบล

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชลประทานได้เร่งซ่อมคันพนังกั้นน้ำ จนสามารถปิดปากคลองส่งน้ำ 23 สำเร็จเมื่อ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ มีประชาชนได้รับผลกระทบและพื้นที่ทางการเกษตรที่เสียหาย 7 ตำบล 45 หมู่บ้าน พื้นที่ 11,547 ไร่ ที่ผ่านมามีการบูรณาการจากทุกภาคส่วน เข้าให้ความช่วยเหลือ นำถุงยังชีพและสิ่งของจำเป็นสนับสนุน แต่ยังคงประสบปัญหาที่พักอาศัยและสุขอนามัย

ซึ่งหลังจากทราบสถานการณ์ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้สั่งการให้ ศูนย์การทหารม้า เข้าช่วยเหลือประชาชนทันที พร้อมกันนี้ได้ส่งหน่วยทหารช่างนำแพ Ribbon Bridge จำนวน 3 ทุ่น เข้าไปประกอบเป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราวลอยน้ำ เพื่อให้ประชาชนที่อพยพออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมได้ใช้พักอาศัยในพื้นที่ ต.บ้านครัว อ.บ้านหมอ พร้อมติดตั้งห้องสุขาเคลื่อนที่ 2 จุด 3 หลัง ไว้บริการด้วย

ทั้งนี้ จากนโยบายการนำทุกทรัพยากรมาใช้เพื่อช่วยเหลือประชาชนของกองทัพบก โดยมีการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำ และนำยุทโธปกรณ์เข้าสู่พื้นที่ประสบภัยโดยเร็ว ที่ผ่านมาได้ใช้ยุทโธปกรณ์พิเศษ อาทิ สะพานเครื่องหนุนลอยแบบพับได้แบบ 79A (Ribbon Bridge) 2 ทุ่น จัดตั้งตำบลส่งกำลังเคลื่อนที่ ในพื้นที่ประสบภัย บริเวณลำน้ำเชียงราช ร.ร.พิมายวิทยา อ.พิมาย จ.นครราชสีมา, วางสะพาน Modula Fast Bridge (MFB) เชื่อมเส้นทาง ถนนที่น้ำถูกตัดขาด เพื่อใช้ในการสัญจรชั่วคราวที่ ต.วังซ่าน อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ และ ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา

โดยกองทัพบกยังดำรงความช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์อุทกภัยอย่างต่อเนื่อง ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 ควบคู่ไปกับการสร้างความปลอดภัยของประชาชนและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน และใช้ทุกทรัพยากรที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ให้สามารถผ่านพ้นภัยพิบัติดังกล่าวจนสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.ว.วันชัย’ ชี้พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก ส่งท้ายปี 64 ต่อมกราฯ 65 ขัดแย้งรุนแรงขึ้นทั้งใน-นอกสภา
บทความถัดไปคิดเห็นแชร์ : แผนการพัฒนาไฟฟ้าใน สปป.ลาว #3