‘จรุงวิทย์’ ยันพร้อมเปิดรับสมัครเลือกตั้ง อบต. เตือนผู้สมัครเช็กคุณสมบัติให้ดี ฝ่าฝืนระวังเจอโทษ

‘จรุงวิทย์’ ยันพร้อมเปิดรับสมัครเลือกตั้ง อบต. เผยภาพรวมทั่วประเทศไร้อุปสรรค เตือนผู้สมัครเช็กคุณสมบัติให้ดี ฝ่าฝืนระวังเจอโทษได้

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการเปิดรับสมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ว่า สำหรับการเปิดรับสมัครสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม ขณะนี้ภาพรวมทั่วประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่ได้รับรายงานว่าพื้นที่ใดพบปัญหาหรืออุปสรรคใด ซึ่งตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ผู้รับสมัครให้ปฏิบัติตามแนวทางที่ได้วางไว้อย่างเคร่งครัด รวมทั้งให้ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดด้วย

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวต่อว่า ส่วนของผู้ประสงค์ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ตนมีความเป็นห่วงว่าจะมีผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามมาลงสมัคร จึงอยากย้ำเตือนว่าขอให้ตรวจสอบคุณสมบัติให้เรียบร้อย เพราะไม่อยากให้เป็นเรื่องหรือคดีความ อยากให้ตรวจสอบคุณสมบัติให้เรียบร้อย อย่างไรก็ตาม สำหรับวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายนที่จะมีการเลือกตั้งนั้น อยากให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันให้มากๆ อย่านอนหลับทับสิทธิ หากมีเหตุที่ไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ก็สามารถยื่นแจ้งเหตุที่ไม่อาจไปใช้สิทธิได้ แต่ถ้าไม่ไปใช้สิทธิและไม่แจ้งเหตุก็จะเสียสิทธิหลายอย่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้สมัครที่รู้ว่าตัวเองขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการสมัคร แล้วมาสมัคร มีโทษตามมาตรา 120 ของ พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ กำชับ ‘ก.คมนาคม’ สำรวจเส้นทางเสียหาย-แจ้ง ปชช.หากสัญจรไม่ได้ เร่งฟื้นฟู-ซ่อมแซม
บทความถัดไปเจนนี่-ยิว ถ่ายพรีเวดดิ้งสุดหวาน ว่าที่คุณแม่เพลียหนักเป็นลม 2 รอบ (คลิป)