“นิยม” รับ ไม่สบายใจข่าวเจ้าคุณเจือ ถูกปองร้ายจากกลุ่มเสียประโยชน์

“นิยม” รับ ไม่สบายใจข่าวเจ้าคุณเจือ ถูกปองร้ายจากกลุ่มเสียประโยชน์ ปูดมีพระบางรูปร่วมมือจนท.วิ่งเต้นจัดทำเอกสารบางอย่าง

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดเผยว่า ตนไม่ค่อยสบายใจข่าวลือที่ออกมาเกี่ยวกับเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช อาจถูกปองร้ายจากกลุ่มคนที่เสียผลประโยชน์ที่ท่านเข้าไปบริหารจัดการที่ดินของวัดในจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้เกิดความถูกต้อง ซึ่งผู้ที่เสียผลประโยชน์ไม่อยากให้ท่านเป็นเจ้าคณะจังหวัดต่อไป โดยอาศัยช่วงจังหวะเกิดปัญหาที่มหาเถรสมาคมแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ซ้อน เพื่อจะฉวยเป็นโอกาสโยนความผิดให้สถานการณ์ เมื่อเช้าตนได้โทรสอบถามเจ้าคุณเจือทราบว่า ตอนนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดูแลความปลอดภัยที่วัดแล้ว ทั้งนี้ การที่มหาเถรสมาคมแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ซ้อนเกิดปัญหามาก ทั้งที่พระราชปริยัติเวที หรือเจ้าคุณเจือ ยังอยู่ในตำแหน่ง ทางฝ่ายคณะสงฆ์นครศรีธรรมราช ก็ไม่รู้จะฟังใคร ปั่นป่วนกันไปหมด ทาง มส.ก็พยายามออกข่าวมาว่า ในส่วนของจังหวัดนครศรีธรรมราช ไม่ได้ตั้งเจ้าคณะจังหวัดซ้อน เพราะพระธรรมวิมลโมลี วัดไตรธรรมาราม เจ้าคณะภาค 16 มีคำสั่งปลดไปก่อนหน้านั้นแล้ว ซึ่งไม่จริง ตนได้ข้อมูลมาไม่ตรงกับ มส.ก่อนที่มหาเถรสมาคมจะมีมติแต่งตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่เพียงไม่กี่วัน เจ้าคณะภาค 16 ยังมีหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดในกิจการงานต่างๆ ของคณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราชอยู่เลย แล้วจะบอกว่า เจ้าคณะภาคปลดแล้วได้อย่างไร เมื่อเจ้าคณะภาคยังมีหนังสือถึงท่าน ก็แสดงว่าท่านยังอยู่ในตำแหน่ง ไม่ได้ถูกปลด หนังสือนั้นก็จะเป็นหลักฐานยืนยันอีกทางหนึ่ง แต่มหาเถรสมาคม ไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน กลับมีมติแต่งตั้งรูปใหม่ซ้อนขึ้นมา ในทางปกครองถือว่าเป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรง อย่างนี้ตามกฎมหาเถรสมาคม จะถือว่ากรรมการมหาเถรสมาคมทำผิดจริยาพระสังฆาธิการอย่างร้ายแรงได้หรือไม่

นายนิยม กล่าวต่อว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช อยู่ในเขตภาค 16 หากมีการปลดท่านออกจากตำแหน่งจริง เจ้าคณะภาคก็ต้องรายงานการปลดมายังเจ้าคณะใหญ่หนใต้ และเจ้าคณะใหญ่หนใต้ ต้องส่งเรื่องมายังสำนักพุทธ เพื่อแจ้ง มส.ทราบ ซึ่งจะต้องมีมติมหาเถรสมาคมออกมาก่อนหน้านี้ว่า ท่านถูกปลดพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว หนังสือรายงานการปลดต้องมีขึ้นมาตามลำดับการปกครอง เพราะเป็นถึงเจ้าคณะจังหวัด แต่ปรากฎว่า ท่านยังทำหน้าที่ และเจ้าคณะภาค 16 ก็ยังมีหนังสือถึงท่านจนถึงวัน มส.มีมติ ตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ และยังมีข้อมูลอีกว่า เจ้าคณะใหญ่หนใต้ ท่านก็ไม่รู้เรื่อง ท่านไม่เคยรายงานต่อ มส.เรื่องการปลดเจ้าคุณเจือออกจากตำแหน่ง และท่านไม่เคยแจ้ง มส. ขอตั้งเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ เรื่องนี้เป็นปมใหญ่ซ้อนขึ้นมา มีใครแอบสอดไส้ตั้งเจ้าคณะจังหวัดซ้อนหรือไม่ มส และ สำนักพุทธ ต้องชี้แจงให้ชัดเจน

“เมื่อกรรมาธิการศาสนาฯ เรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อเท็จจริง ตนจะขอให้เรียกเอกสารเหล่านี้ทั้งหมดมาประกอบการพิจารณาด้วย ในเบื้องต้นตนขอบอกไปยังเจ้าคณะจังหวัดต่างๆ ที่ถูกปลด ว่า ต้องเอาหลักฐานที่มีไปแจ้งความไว้ก่อน ป้องกันกระบวนการทำหลักฐานย้อนหลัง เพราะผมทราบมาว่า ขณะนี้มีพระบางรูปร่วมกับเจ้าหน้าที่บางคนกำลังวิ่งเต้นจัดทำเอกสารบางอย่างขึ้นมา” นายนิยม กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตู้หนังสือ : เมื่อโลกไม่มีเรา ผี พราหมณ์ พุทธ ในศาสนาไทย
บทความถัดไปสดใส เก็บตัววันแรก สาว MUT 2021 จัดลุคสวยปัง รับธรรมชาติเขาใหญ่