กกต.ตรวจความพร้อมก่อนเปิดรับสมัคร อบต.พรุ่งนี้ จัดสถานที่แยกเฉพาะให้กลุ่มเสี่ยงสูง

กกต. ตรวจความพร้อมก่อนเปิดรับสมัคร อบต.พรุ่งนี้ ยัน จัดสถานที่แยกเฉพาะให้กลุ่มเสี่ยงสูง เตือนใครซื้อเสียง-ใส่ร้ายป้ายสี ร้องเท็จ เจอเอาผิดแน่

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายฐิติเชฏฐ์ นุฏนาฎ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมสังเกตการณ์การเตรียมความพร้อมการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.)ที่อบต.เกาะแก้ว อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต ว่า กกต.ขอฝากประชาชนว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นการเลือกตั้งที่ใกล้ชิดกับประชาชนโดยเฉพาะเรื่องการจัดทำบริการสาธารณะจำเป็นต้องมีตัวแทนของประชาชนเข้ามาทำหน้าที่ สำหรับการเปิดรับสมัครซึ่งจะเริ่มในวันที่ 11 ตุลาคมนั้น หากบุคคลใดมีความเสี่ยงสูงทางกกต.ก็ได้จัดเตรียมสถานที่รองรับเพื่อให้กรอกใบสมัครและชำระเงินค่าสมัคร ดังนั้นจะเห็นว่าการเลือกตั้งท่ามกลางโควิด กกต.ได้เตรียมความพร้อมจัดการเลือกตั้งด้วยความระมัดระวัง อยู่ในความดูแลของศบค.

นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียงในครั้งนี้ ขอย้ำว่ากกต.เอาจริง ซึ่งการดำเนินคดีที่ผ่านมาก็ดำเนินการอย่างจริงจัง ส่วนเรื่องร้องเรียนถ้าหากมีการนำความเท็จมาร้องเรียนบุคคลอื่นต่อกกต.ทางกกต.ก็จะดำเนินคดีด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ขอให้บุคคลที่จะมาสมัครรับเลือกตั้งตรวจสอบคุณสมบัติลักษณะต้องห้าม 26 ลักษณะตามที่กฎหมายกำหนด ถ้าหากละเลยจะมีความผิดตามกฎหมาย มาตรา 120 ของพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 20 ปี จึงเป็นเรื่องที่ต้องพึงระมัดระวัง ขณะเดียวกันการหาเสียงต้องหาเสียงด้วยความสุจริต อย่าใส่ร้ายป้ายสี อย่านำสถาบันฯมาหาเสียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กาฬสินธุ์ยอดลงชื่อค้านปลดเจ้าคณะจังหวัดทะลุ 1.5 แสน ลุ้นมส.ทบทวนพรุ่งนี้
บทความถัดไปสธ. เผย นโยบายเปิด 4 จว.ท่องเที่ยวไปได้สวย ย้ำ เปิดเมืองต้องปลอดภัย