‘ไพบูลย์’ แง้ม​ ร่าง กม.ลูกเลือกตั้ง​แก้ 4 ประเด็น​

‘ไพบูลย์’ แง้ม​ ร่าง กม.ลูกเลือกตั้ง​แก้ 4 ประเด็น​ เผย​ เตรียมไว้หมดแล้วพร้อมยื่นเพียงรอ รธน.โปรดเกล้าฯ

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง​ ว่า​ขณะนี้ร่างเสร็จแล้ว รอนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค พปชร. ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) หารือกับวิป 3 ฝ่ายก่อน เนื่องจากเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีการพิจารณาในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อเสนอแก้ไขกฎหมายลูกทั้ง 2 ฉบับ ในชั้นนี้ยังไม่ได้ผ่านกระบวนการภายในอย่างครบถ้วน ต้องรอการหารือของวิปทั้ง 3 ฝ่ายก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการแก้ประเด็นใดบ้าง​ นายไพบูลย์​กล่าวว่า​ มีเรื่องบัตรเลือกตั้ง ​2 บัตร​ จะแก้ไปตามรัฐธรรมนูญ​ เพราะรัฐธรรมนูญที่เสนอโดยพรรคประชาธิปัตย์ มาตรา 91 วิธีคำนวณ ส.ส.บัญชี​รายชื่อ ก็ใช้​ถ้อยคำมาจากรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมปี 2554 สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แก้ไข​โดยใช้ถ้อยคำ คือใช้คะแนนรวมให้เป็นสัดส่วนสัมพันธ์โดยตรงกับคะแนนของทั้งประเทศ ซึ่งเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 ของรัฐธรรมนูญปี 2554 ซึ่งในกฎหมายลูกก็เขียนตามรัฐธรรมนูญ พ.ร.ป.​ก็เขียนออกมาเรื่องการนับคะแนน ก็นับที่คะแนนรวมทั้งประเทศ เมื่อเสร็จแล้วนำมาหารด้วยจำนวน ส.ส. และในปี ​2564 การแก้ไขมาตรา 83 มันจะเหลือ ส.ส. 100 คน แล้วนำมาหาร จากคะแนนรวมทั้งประเทศ​ก็จะได้คะแนนที่ ส.ส.พึงมีต่อ 1 คน​

สมมุติ​ว่าถ้าประชาชนออกเสียง 32 ล้านเสียง เราก็เอา 100 มาหาร ก็จะได้ 320,000 คน จากนั้นนำคะแนนดังกล่าวไปหารคะแนนที่แต่ละพรรคการเมืองได้มา ซึ่งถ้าหารออกมาแล้วก็ดูให้ได้จำนวนเต็ม คือ 1% ขึ้นไป ดังนั้น พรรคไหนที่ได้ 320,000 คะแนนขึ้นไปก็จะได้ ส.ส.ตามจำนวนเต็มก่อน ส่วนจำนวนเศษนั้นเราจะยังไม่พูดถึงกันในตอนนี้ และเมื่อแบ่งจากช่วงแรกนี้ไปแล้ว พรรคการเมืองต่างๆ ได้รับการจัดสรร ส.ส.พึงมีก็จะเหลือในส่วนที่ไม่ครบ 100 เช่น ถ้าแบ่งไปแล้ว ​97 คน เหลือ ส.ส. 3 คน​ ก็จะมาดูว่าพรรคการเมืองที่ได้คะแนนเต็ม หรือได้ 1 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป​ มีพรรคการเมืองใดได้เศษมากที่สุด​ ซึ่งพรรคการเมืองนั้นจะได้ ส.ส.เพิ่มอีกคน นี่เป็นแนวของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ปี​ 2554​ ซึ่งในร่างของพรรค พปชร.ได้ร่างออกมาแนวนี้​ ดังนั้น จะไม่มี ส.ส.ที่พรรคการเมืองไหนได้คะแนนไม่ถึง 320,000​ เสียง ดังนั้น จะไม่มี ส.ส.ปัดเศษ​ เพราะต้องได้คะแนนเต็มก่อน แล้วเศษที่เหลือถึงค่อยมาแบ่งกัน​

นายไพบูลย์​กล่าวว่า​ ส่วนกรณีที่จะมีการเสนอมาให้แก้แบบสัดส่วน หรืออะไรต่างๆ ก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะถ้าทำไปจะขัดรัฐธรรมนูญ ดังนั้น แนวทางการแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญมี ​4 เรื่อง ​คือ 1.จำนวน ส.ส.เขต 350 คน ให้เป็น 400 คน​, ส.ส.บัญชีรายชื่อ จาก 150 คน เป็น 100 คน 2.การแก้ไขให้ใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ บัตรใบหนึ่งคือการเลือก ส.ส.เขต​ ส่วนอีกใบเป็นการเลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อ 3.แก้ไขวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เนื่องจากเป็นบัตร 2 ใบ คะแนนบัญชีรายชื่อต้องเป็นสัดส่วนโดยตรงกับคะแนนรวมของทั้งประเทศ ดังนั้น จึงไปทำเป็นอย่างอื่นไม่ได้

4.ในการเลือกตั้ง ส.ส.เขตกับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ จะแก้ไขให้ใช้เบอร์เดียวกันทั้งหมด โดยใช้เบอร์ของบัญชีรายชื่อเป็นเบอร์พรรค ซึ่งจะเหมือนกับปี 2554 ที่ใช้เบอร์เดียวทั้งประเทศ​ อย่างไรก็ตาม การแก้ไขนั้นได้เตรียมไว้หมดแล้ว พร้อมที่จะยื่นให้กับประธานรัฐสภาใน 2-3 วัน เมื่อโปรดเกล้าฯ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จีนสั่งเหมืองเพิ่มกำลังผลิตถ่านหินเกือบ 100 ล้านตัน รับมือปัญหาขาดแคลนพลังงาน
บทความถัดไปจิน BTS ร้องเพลงประกอบซีรีส์ฟอร์มยักษ์ Jirisan นำแสดงโดย จอนจีฮยอน