ว่าที่ผู้สมัครสก. พท. เผยสัญญาณ ‘กินเจเยาวราชคึกคัก’ ปชช.พร้อมเปิดประเทศ

ว่าที่ผู้สมัครสก.พท. เผยสัญญาณ ‘กินเจเยาวราชคึกคัก’ ปชช.พร้อมเปิดประเทศ

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายณพลเดช มณีลังกา ว่าที่ผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพฯ (สก.) พรรคเพื่อไทย เขตสัมพันธวงศ์ เปิดเผยถึงการขับเคลื่อนภาคประชาชนที่มีความพยายามใช้ช่องกฎหมายเพื่อค้าขายของพ่อค้าแม่ค้าเยาวราช รวมถึงดำเนินกิจกรรมกินเจที่มีผู้คนมากมายหลั่งไหลมายังเยาวราช เพื่อจับจ่ายใช้สอยซื้ออาหารเจไปประกอบอาหารที่บ้านในตอนกลางวัน และการมารับประทานอาหารแบบ สตรีทฟู้ด ซึ่งร้านค้าริมทางบนถนนเยาวราชส่วนหนึ่งได้ปรับตัวโดยจัดจำหน่ายอาหารเจ จะเห็นว่าแม้ไม่ได้การตอบรับจากภาครัฐในการสนับสนุนการเปิดเทศกาลกินเจ แต่กลับกันกระแสของประชาชนส่วนใหญ่ได้แสดงให้เห็นว่าเขามีความพร้อมที่จำหน่ายและดำเนินเทศกาลกินเจที่เป็นประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม จึงส่งผลให้มีประชาชนจำนวนมากสู่ถนนเยาวราช

นายณพลเดช กล่าวว่า สำหรับกระแสการเปิดเมืองที่ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เปิดเผยว่า กทม.จะกลับมาเปิดถนนคนเดินคลองโอ่งอ่างอีกครั้งในทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ระหว่างเวลา 15.00-20.00 น. ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เห็นว่าภาครัฐควรวางแผนร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม งานนี้ไม่ใช่เป็นเรื่องจะชิงความเด่นดัง ผมเห็นว่าที่ผ่านมากระทรวงท่องเที่ยวฯมีความพยายามที่จะเข้าไปขอพบผู้ว่าฯกทม. แต่กลับแถลงข่าวไม่ชัดในการเปิดหรือไม่เปิดเมืองนั้น ในความคิดแล้วรัฐต้องวางแผนทำงานกันอย่างครบวงจร โดยความร่วมมือหลายหน่วยงาน เช่น 1) กทม. 2) กระทรวงสาธารณสุข 3) กระทรวงการต่างประเทศ 4) กระทรวงมหาดไทย 5) กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 6) กระทรวงวัฒนธรรม โดยแบ่งการทำงาน

นายณพลเดช กล่าวว่า กทม.ประสานเรื่องความเรียบร้อยในพื้นที่พร้อมให้การสนับสนุน กระทรวงท่องเที่ยวฯสร้างจุดเชื่อมโยงระหว่างจุดท่องเที่ยว ทำให้เกิดการหมุนเวียนนักท่องเที่ยว กระทรวงสาธารณสุขดูแลเรื่องความปลอดภัยของโควิดให้กับนักท่องเที่ยวอย่างรัดกุม กระทรวงมหาดไทยสนับสนุนการเที่ยวระหว่างเมืองและกำหนดกรอบความปลอดภัย กระทรวงวัฒนธรรมกำหนดยุทธศาสตร์ตามเทศกาลต่างๆ เช่น ลอยกระทง ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ ฯลฯ

“มีความจำเป็นที่นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องเข้ามาร่วมประสานงานด้วย หากปล่อยให้ต่างคนต่างทำ มีการแย่งซีนเพื่อคะแนนเสียง ผมก็ไม่เห็นด้วย เพราะสุดท้ายประชาชนคือผู้ที่เสียประโยชน์ อย่าลืมว่าการท่องเที่ยวถือเป็นแหล่งเงินก้อนใหญ่ที่เคยช่วยเหลือประเทศมาโดยตลอด การเปิดเมืองเพียงภายในประเทศเม็ดเงินก็จะหมุนเวียนกันแต่ภายใน

“รัฐบาลควรไปดูสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ยุโรป ซึ่งเขาเปิดประเทศกันไปไกลแล้ว แต่เรายังมองไม่ออกว่าควรจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งการตัดสินใจช้าก็จะเป็นผลเสียของประเทศที่จะเข้าถึงโอกาสในการต่อสู้ในเวทีโลก ประชาชนก็จะเสียโอกาสแห่งรายได้” นายณพลเดชกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปราสาทสายฟ้า’ บุกคว้าชัย ‘สิงห์เจ้าท่า’ 10 คน 2-0 ผงาดจ่าฝูงศึกไทยลีก
บทความถัดไปเมิน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตร.จับ 212 นักเที่ยวปาร์ตี้ผับดังสระบุรี ทิ้งยาเค ไอซ์ เกลื่อนพื้น ฉี่ม่วงเกินครึ่ง ติดโควิด 8 (มีคลิป)