‘หมอชลน่าน’ ห่วง ATK ยี่ห้อ LEPU กับกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง หวั่นคุมการแพร่เชื้อไม่ได้ แนะ สธ.สั่งห้ามใช้ด่วน

‘หมอชลน่าน’ ห่วงปมชุดดตรวจ ATK ยี่ห้อ LEPU กับกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง หวั่นควบคุมการแพร่เชื้อไม่ได้ แนะ อย.เก็บ-สธ.สั่งห้ามใช้ด่วน

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่าข้อมูล ข้อเท็จจริง จากการเปิดเผยทางเฟซบุ๊กของ “ชมรมแพทย์ชนบท” เรื่องผลการนำชุดตรวจ ATK ยี่ห้อ LEPU (เล่อปู๋) ที่องค์การจัดซื้อเป็น Home use มาใช้ในพื้นที่ระบาด จ.นครศรีธรรมราช พบผลลบลวง (False Negative) สูงมาก 35.4% ทำให้ นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นพ.สสจ.สั่งทุก รพ.ใน จ.นครศรีธรรมราช ห้ามใช้ชุดตรวจ ATK ของ LEPU กับกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง เพื่อการควบคุมป้องกันโรค เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง ดีที่สุดของผู้บริหารในพื้นที่ ถ้าเจอสถานการณ์เช่นนี้ ไม่เช่นนั้นจะควบคุมการระบาดไม่ได้ เพราะมีคนติดเชื้อถึง 73 คนใน 100 คน ที่ผลตรวจเป็นลบ ทำให้คนเหล่านี้ไม่ถูกแยกกักกันตัว แพร่เชื้อในชุมชนได้ตลอดเวลา

“กระทรวงสาธารณสุขต้องยกย่องชื่นชมผลการตรวจในพื้นที่ระบาดสูง ตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงเป็นเมื่อนำมาตรวจด้วยวิธีมาตรฐาน RT-PCR กลุ่มที่เป็นผลบวก ติดเชื้อ 167 ราย ในจำนวนนี้ตรวจด้วย ATK เป็นผลลบถึง 122 ราย ผลลบลวงจึงสูงถึง 73% นำข้อมูลชุดนี้มาคำนวณ ความจำเพาะ (Specificity) ได้ 99.1% ถือว่าดีมาก แต่ความไว (Sensitivity) ได้ 26.9% ถือว่าต่ำมาก เพราะ อย.กำหนดไว้ ต้องได้ 90% ขึ้นไป ถ้านำมาใช้ในพื้นที่ระบาด พื้นที่เสี่ยงสูงจะทำให้ไม่สามารถควบคุมโรคได้เกิดปัญหามาก อย.ต้องสั่งเก็บ สธ.ต้องสั่งห้ามใช้เป็นการด่วน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ก้าวไกล’ โว ‘พิธา’ สุดป๊อป กระแสดีเทียบ ‘ธนาธร’ เชื่อ ไม่นานจะครองใจคนไทยทั้งประเทศ
บทความถัดไปมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย เปิดโชว์รูมแห่งใหม่ในเขตสายไหม กรุงเทพมหานคร