‘ประชาธิปัตย์’ ค้านบิ๊กตู่ยุบสภา อ้อนทำ กม.ลูก-เลือกตั้ง อบต.-กทม.ให้เสร็จก่อน

‘รองโฆษก ปชป.’ ค้าน ‘บิ๊กตู่’ ยุบสภา ชี้ต้องแก้ ‘กม.ลูก-จัดเลือกตั้ง อบต.-กทม.-พัทยา’ ให้เสร็จก่อน

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ทูลเกล้าฯร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมตามขั้นตอน เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์เป็นเจ้าของญัตติดังกล่าว และมั่นใจว่ากระบวนการขั้นตอนในการแก้ไขเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ชั้นคณะกรรมาธิการจนผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา ดังนั้น ต่อจากนี้พรรคประชาธิปัตย์ก็จะเร่งเดินหน้าการแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งเบื้องต้นทางฝ่ายกฎหมายของพรรคประชาธิปัตย์ได้มีการเตรียมการไว้เรียบร้อยแล้ว

นายอัครเดชกล่าวต่อว่า ขอเรียกร้องไปยังนายกรัฐมนตรีว่าอย่าเพิ่งยุบสภาในช่วงนี้ เพื่อให้กระบวนการแก้ไขกฎหมายลูกเดินหน้าให้เสร็จสิ้น อีกทั้งรัฐบาลจะต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) การเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร และการเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาให้เรียบร้อยก่อน รวมถึงการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ปัจจุบันเริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ

“ขณะนี้พี่น้องประชาชนชาวกรุงเทพฯ เฝ้ารอคอยที่จะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เพื่อให้มาแก้ไขปัญหาของเขา ซึ่งกรุงเทพฯเป็นเมืองหลวง เป็นกลไกสำคัญในการกำหนดทิศทางของประเทศ รัฐบาลจึงควรดำเนินการให้เสร็จก่อน ส่วนจะมีการยุบสภาหรือไม่ หรือจะอยู่จนครบเทอม เมื่อถึงเวลานั้นนายกฯ คงจะได้พิจารณาจากสถานการณ์ ณ เวลานั้นอีกทีเพื่อความเหมาะสมในการเดินหน้าประเทศต่อไป” นายอัครเดชกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอร์สแอร์ เปิดตัวแพ็คเกจ “CSR PLASTIC CREDIT” ดึงผู้ประกอบการ องค์กรรัฐ-เอกชน ร่วมรีไซเคิลขยะพลาสติก สร้างสีเขียวให้โลก
บทความถัดไป‘สัณหพจน์’ ไม่กังวล พปชร.ตัดเกรด ส.ส. โวเลือกตั้งหน้าคนใต้กวาดเก้าอี้ไม่ต่ำกว่า​ 25 คน