‘หมอเรวัต’ ซัด ‘ประยุทธ์’ ประกาศเปิดประเทศ แค่แก้ความตกต่ำทางการเมือง เหน็บ สร้างความหวังล้มๆ แล้งๆ

‘หมอเรวัต’ ซัด ‘ประยุทธ์’ ประกาศเปิดประเทศ แค่แก้ความตกต่ำทางการเมือง เหน็บ สร้างความหวังล้มๆ แล้งๆ เหมือนเคยบอกจะอยู่อีกไม่นาน แต่อยู่เกือบ 8 ปีแล้ว

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงจะเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่าตนสนับสนุนการเปิดประเทศ แต่ต้องอยู่บนความพร้อมและความนิ่งของสถานการณ์ระบาด ไม่ใช่ประกาศเพราะอยู่บนความกดดันทางการเมือง เศรษฐกิจ หรือต้องการพูดเพื่อแก้ไขความตกต่ำทางการเมืองของรัฐบาล ซึ่งตนมองว่าสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์พูดเพราะต้องการรักษาภาพ รักษาความน่าเชื่อถือของรัฐบาลที่เคยประกาศจะเปิดประเทศภายใน 120 วัน

“ผมเคยถามถึงแผนการเปิดประเทศในสภา และสื่อต่างๆ แต่รัฐบาลไม่เคยมีคำตอบให้ ดังนั้น เชื่อว่าการเปิดประเทศที่บอกไว้ก่อนนั้นไม่มีแผนรองรับ ส่วนที่บอกจะเปิดประเทศอีกครั้ง ขณะที่สถานการณ์การระบาดยังไม่นิ่งพอที่จะเปิดประเทศ ส่วนวัคซีนที่บอกตัวเลข แต่เป็นตัวเลขในอากาศ ไม่มีอยู่ในมือจริงๆ เป็นแค่คำโฆษณาเท่านั้น ทั้งนี้ คนไทยอยากรู้ว่าวัคซีนที่มีอยู่จริงเท่าไร จะปักบนแขนประชาชนได้กี่คน เร็วที่สุดได้เมื่อไร ทั้งนี้ ยังพบว่าตัวเลขคนที่นอนรักษาตัวที่มีถึง 80% คือคนมีโรคกลุ่มเสี่ยง คนสูงอายุ หญิงมีครรภ์ ดังนั้น หากจะจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคที่มีประสิทธิภาพ ควรให้กลุ่มดังกล่าวสูงที่สุดก่อน” นพ.เรวัตกล่าว

นพ.เรวัตกล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ภาคใต้ที่มีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 สูง รัฐต้องเร่งเข้าไปจัดการและแก้ไขโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า ศบค.ที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของความมั่นคง มีความผิดพลาดต่อการแก้ปัญหา ทั้งที่ควรเร่งซีลพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่พบสถิติผู้ติดเชื้อเพิ่มวันละพัน พบการติดเชื้อทั้ง 3 สายพันธุ์ และตัวเลขของการตรวจด้วยแอนติเจน เทสต์ คิท (ATK) ยังพบผู้ติดเชื้อเบื้องต้นอีกจำนวนมาก ดังนั้น สถานการณ์การระบาดของประเทศยังไม่น่าไว้วางใจ แต่การประกาศเปิดประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ คือการแก้ปัญหาการเมือง เศรษฐกิจและความน่าเชื่อถือ ซึ่งตนมองว่าอาจเป็นการสร้างความหวังลมๆ แล้งๆ ให้กับประชาชนเหมือนที่ พล.อ.ประยุทธ์เคยบอกว่าจะอยู่อีกไม่นาน แต่ขณะนี้อยู่มาแล้วเกือบ 8 ปี

นพ.เรวัตยังกล่าวถึงกรณีของการเสนอพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ที่ขณะนี้ยังไม่ดำเนินการทูลเกล้าฯ และมีแนวโน้มว่าจะเสนอต่อรัฐสภาในรูปแบบของการแก้ไข พ.ร.บ. ว่าตนสนับสนุนเพื่อให้ฝ่ายนิติบัญญัติช่วยดูรายละเอียดให้เกิดความรอบคอบ ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะเสนอร่างแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อให้รัฐสภาพิจารณา โดยยกชั้นเป็นกฎหมายปฏิรูปนั้น อาจเป็นเพราะรัฐบาลต้องการให้สิทธิ ส.ว. 250 คนร่วมพิจารณา เนื่องจากไม่มั่นใจเสียงสนับสนุนในสภาที่จะผ่านร่างกฎหมายดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราคาทองคำ เปิดตลาดร่วง 250 บาท รูปพรรณขายออก บาทละ 28,400
บทความถัดไปทางหลวงชนบท แจ้งถนนถูกน้ำท่วม 12 จังหวัด สัญจรผ่านได้ 11 และผ่านไม่ได้ 19 สายทาง