‘หมวดเทนนิส’ ร่วมคณะ ผบ.ทอ.ช่วยน้ำท่วมอยุธยา ‘บิ๊กป้อง’ ห่วง ปชช.หลังเครื่องบินจับภาพน้ำท่วมเป็นวงกว้าง

‘หมวดเทนนิส’ ร่วมคณะ ผบ.ทอ.ช่วยน้ำท่วม จ.อยุธยา ด้าน ‘บิ๊กป้อง’ ระบุห่วงประชาชน หลังเครื่องบินจับภาพน้ำท่วมเป็นวงกว้าง เตรียมส่งกำลังฟื้นฟูหลังน้ำลด

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ที่องค์การบริหารส่วนตำบลรางจรเข้ จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) พร้อมนางปัญญดาว ธูปะเตมีย์ นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ และ คณะ อาทิ เสนาธิการทหารอากาศ และเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีมอบถุงยังชีพ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมที่ อบต.รางจรเข้ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี นายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ

นอกจากนี้มี เรืออากาศตรี พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ หรือเทนนิส นักกีฬาเทควันโดเหรียญทอง โอลิมปิก สังกัดกองทัพอากาศ ได้มาร่วมคณะเดินทางมาให้กำลังใจกับประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ด้วย

นายวีระชัยกล่าวถึงสถานการณ์ภาพรวมว่า ปัจจุบันมีประชาชนกว่า 4 หมื่นครัวเรือน กำลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ขณะเดียวกันยังต้องป้องกันโบราณสถาน 11 แห่งด้วย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเขื่อนใหญ่ระบายน้ำลดลงทำให้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น ซึ่งหากไม่มีพายุเข้ามาอีกสถานการณ์น่าจะคลี่คลายภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้

ขณะที่ พล.อ.อ.นภาเดชได้กล่าวกับประชาชนว่า กองทัพอากาศทราบสถานการณ์ดี เพราะได้ส่งเครื่องบินขึ้นบินสำรวจ พร้อมระบุตนก็เป็นคนอยุธยา เพราะบิดาเป็นคน อ.บางปะหัน ภายในถุงยังชีพน่าจะช่วยปะทัง และเป็นตัวแทนความห่วงใยจากกองทัพอากาศ รวมถึงปัจจัยที่ใส่ซองมอบให้พร้อมถุงยังชีพ ซึ่งอาจไม่มาก แต่ก็เป็นตัวแทนน้ำใจ เพราะมาจากการบริจาคของกำลังพลของกองทัพอากาศ

ทั้งนี้ นอกจากมอบถุงยังชีพแล้ว คณะของผู้บังคับบัญชาทหารอากาศยังได้ลงเรือไปตามคลองเพื่อมอบถุงยังชีพให้ประชาชนที่ติดอยู่ตามบ้านเรือน และยังได้ขึ้นมอบปัจจัย และถุงยังชีพให้คณะสงฆ์วัดกระโดงทองด้วย

พล.อ.อ.นภาเดชกล่าวว่า การเลือกจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพราะได้ดูภาพถ่ายทางอากาศเห็นว่าน้ำท่วมเป็นวงกว้าง ประกอบกับทางจังหวัดร้องขอ การลงพื้นที่วันนี้ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ของตัวเอง จากที่เห็นภาพข่าว แต่การมาลงพื้นที่ทำให้เห็นและทราบความเดือดร้อนของประชาชนอย่างแท้จริง และจากนี้เมื่อน้ำลดกองทัพอากาศก็จะเข้ามาประสานช่วยฟื้นฟูด้วย

สำหรับการประกาศเปิดประเทศของนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้นั้น เชื่อว่าทางฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องและสาธารณสุขได้ประเมินแล้ว อย่างไรก็ตาม ในส่วนกองทัพอากาศยังเตรียมพร้อมต่อเนื่องในการสนับสนุนและช่วยเหลือประชาชน เช่น การเตรียมโรงพยาบาลสนามที่ยังพร้อมไว้ต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เผย 17 จว.นำร่องท่องเที่ยวฉีดวัคซีนโควิดไม่ถึง 50% ระดมปักเข็มจบก่อนสิ้นต.ค.
บทความถัดไปสธ.ยันวัคซีนโควิดทุกสูตรไขว้ใช้ได้ดี ผู้เชี่ยวชาญพิจารณาแล้ว ปชช.ห้ามเลือก