นายกฯ เห็นชอบเปิดด่านหนองเอี่ยน สระแก้ว จากเดิมปี 66 เพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา

นายกฯ เห็นชอบเปิดด่านหนองเอี่ยน จังหวัดสระแก้ว เร็วกว่าแผนปี 66 เพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ตามที่ ‘จุรินทร์’ เสนอ

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเห็นชอบเร่งเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ที่บ้านหนองเอี่ยน จังหวัดสระแก้ว ตามที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เสนอ เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนของทั้งสองประเทศที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยนายกฯ ได้สั่งการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเร่งดำเนินการสร้างถนนทางเบี่ยง 2 จุดเชื่อมต่อไปยังด่านหนองเอี่ยน จังหวัดสระแก้ว ให้เร็วกว่าแผนดำเนินการเดิมที่จะเปิดด่านในอีก 2 ปีข้างหน้า

น.ส.รัชดา กล่าวอีกว่า เรื่องนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้หารือกับดร.ซก ซกกรัดทะยา (H.E. Dr. Sok Sokrethya) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฮุนเซ็น เมื่อครั้งเดินทางมาเข้าพบในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทั้งสองประเทศเห็นชอบที่จะเร่งดำเนินการเปิดด่านหนองเอี่ยน จังหวัดสระแก้ว ก่อนกำหนดจากเดิมที่จะเปิดด่านในปี 2566 โดยไม่ต้องรอให้ด่านฝั่งไทยสร้างเสร็จแบบถาวรแต่จะใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นสำนักงานชั่วคราวไปพลางก่อน ซึ่งการเปิดด่านชายแดนจะเป็นประโยชน์ทางการค้าอย่างมากของทั้งสองประเทศ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตพระพุทธะอิสระ โพสต์ถึง 2 มหา ระบุ “ตัวอย่างผู้อาศัยผ้าเหลือง สร้างชื่อ ลาภสักการะ ฐานะทางสังคม’
บทความถัดไปครม.เพิ่มกรอบวงเงิน โครงการทางหลวงพิเศษบางใหญ่-กาญจนบุรี เป็น 5.6 หมื่นล้านบาท