เกาหลีใต้ เตรียมบริจาควัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า 470,000 โดสให้ไทย เน้นฉีดชาวเกาหลีในไทยก่อน

ครม. ไฟเขียว รับ วัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า จากเกาหลี 470,000 โดส

เมื่อวันที่​ 12 ตุลาคม​ ที่ทำเนียบรัฐบาล​ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า​ ครม.มีมติเห็นชอบรับการสนับสนุนวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากสาธารณรัฐเกาหลี จำนวน 470,000 โดส โดย ครม.เห็นชอบให้​นายอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นผู้มีอำนาจลงนามในร่าง Donation Agreement ระหว่างสาธารณรัฐเกาหลีกับไทย พร้อมลงนามในร่าง Tripartite Agreement ระหว่างสาธารณรัฐเกาหลีไทย และบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า

น.ส.ไตรศุลี​กล่าวว่า​ สาธารณรัฐเกาหลีมีความประสงค์ที่จะให้การสนับสนุนบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 บริษัทแอสตร้าเซนเนก้าให้กับไทย จำนวน 470,000 โดส โดยจะเน้นการฉีดวัคซีนแก่บุคคลสัญชาติเกาหลีที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยก่อน

“การรับบริจาควัคซีนเป็นหนึ่งในแนวทางแผนการจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อให้มีการเร่งฉีดวัคซีนประชากรในประเทศไทยอย่างครอบคลุม และยังสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างไทยและนานาประเทศ สอดคล้องกับนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลที่ดูแลคนไทยทุกกลุ่ม รวมถึงให้ความสำคัญชาวต่างชาติที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศด้วย” น.ส.ไตรศุลี​กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.เพิ่มกรอบวงเงิน โครงการทางหลวงพิเศษบางใหญ่-กาญจนบุรี เป็น 5.6 หมื่นล้านบาท
บทความถัดไปครม. ไฟเขียว ร่างพ.ร.ฎ.เรียกประชุมสภาประจำปีครั้งที่ 2 วันที่ 1 พ.ย. 64 – 28 ก.พ. 65