‘ไทยสร้างไทย’ หนุนกระจายอำนาจท้องถิ่น ‘ทลายรัฐราชการอำนาจนิยม’ ปลดล็อกการพัฒนาท้องถิ่น

‘ไทยสร้างไทย’ หนุนกระจายอำนาจท้องถิ่น ‘ทลายรัฐราชการอำนาจนิยม’ ปลดล็อกการพัฒนาท้องถิ่น หลังร้างการเลือกตั้งมานานกว่า 8 ปี

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงการเปิดรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กว่า 5,300 แห่ง ทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม ว่า เป็นก้าวแรกของการกระจายอำนาจ เพื่อปลดล็อกการพัฒนาท้องถิ่น ที่ประชาชนจะได้มีตัวแทนของตนเอง เข้าไปแก้ไขปัญหาท้องถิ่นได้อย่างตรงจุด หลังร้างการเลือกตั้งมานานกว่า 8 ปี

โดยที่ผ่านมา อบต.หลายพื้นที่ทั่วประเทศมีการว่างเว้นผู้บริหารท้องถิ่น และให้ข้าราชการประจำทำหน้าที่รักษาการ จึงทำให้ท้องถิ่นไม่มีตัวแทนประชาชนเข้ามาดูแลชุมชนท้องถิ่น ส่งผลให้เกิดปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะในช่วงภัยพิบัติน้ำท่วม ที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงราชการได้ จึงทำให้เกิดความล่าช้าในการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

พรรคไทยสร้างไทยพร้อมสนับสนุนการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น เพื่อทลายกรอบความคิด “รัฐราชการอำนาจนิยม” ปลดปล่อยพลังการพัฒนาท้องถิ่น ให้คนในพื้นที่สามารถร่วมกันสร้างและแก้ไขปัญหาของชุมชน เพราะ ‘ไม่มีใครรู้ปัญหา และแก้ไขได้ดีเท่ากับคนในพื้นที่’

อีกประเด็นหนึ่งที่พรรคไทยสร้างไทยขอเรียกร้อง คือ นอกเหนือจากการให้มีการเลือกตั้ง อบต.ในต่างจังหวัดแล้ว ควรเปิดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขตในกรุงเทพมหานครอีกด้วย

ทั้งนี้ พรรคไทยสร้างไทยขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น อบต.ให้มากที่สุด เพื่อกำหนดตัวแทนประชาชนในการเข้ามาดูแลแก้ปัญหาท้องถิ่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำวันพุธที่ 13 ตุลาคม 2564 : เลือกตั้ง อบต.
บทความถัดไปปากช่องปูพรมตรวจโควิด เตรียมเปิดเมืองตามนโยบายรัฐบาล