‘รัฐบาล’ เตือนอิทธิพล ‘พายุคมปาซุ’ ส่งผลฝนตกหนัก ‘บิ๊กตู่’ สั่ง รมต. ลงพื้นที่ช่วยเหลือปชช.

‘รัฐบาล’ เตือน ปชช. ช่วงนี้ อิทธิพล ‘พายุคมปาซุ’ ส่งผลฝนตกหนัก ‘บิ๊กตู่’ สั่ง รมต. ลงพื้นที่ช่วยเหลือปชช.ที่เดือดร้อน

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงสถานการณ์ พายุโซนร้อนคมปาซุ และการลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า สำหรับพายุคมปลาซุนั้น กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเตือนภัยลักษณะอากาศฉบับที่ 9 เรื่องของพายุโซนร้อนคมปาซุ โดยระบุว่าพายุดังกล่าวในบริเวณอ่าวตังเกี๋ย กำลังเคลื่อนตัว ทางตะวันตกคาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในวันเดียวกันนี้ และจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ ส่งผลให้ประเทศไทย มีปริมาณฝนมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งเพราะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยในวันเดียวกันนี้

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมรัฐบาลได้สั่งการให้มีการดูแลอย่างต่อเนื่อง จากอิทธิพลของพายุเตี้ยนหมู่ ระหว่างวันที่ 23 กันยายน -7 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทำให้เกิดอุทกภัยในสาม 13 จังหวัด ล่าสุดสถานการณ์อุทกภัยดังกล่าวคลี่คลายลงแล้ว 22 จังหวัด และยังมีพื้นที่ประสบอุทกภัยอีก 11 จังหวัด ในภาพรวมถือว่าสถานการณ์คลี่คลายในหลายพื้นที่แต่ก็ยังคงมีน้ำท่วมขังอยู่ในบางพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่ม ขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งระบายน้ำโดยความร่วมมือของ ปภ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย ได้มีการสำรวจและประเมินความเสียหายเพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบของกระทรวงการคลังต่อไป

นายธนกร กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (15 ต.ค.) นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี โดยจะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนศรีแสงธรรม อำเภอโขงเจียม รวมทั้งจะลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำของจังหวัดอุบลราชธานี รวมทั้งโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมตรวจเยี่ยมการบรรเทาภัยและฟื้นฟูผู้ประสบภัยในพื้นที่อุบลราชธานี

“อย่างไรก็ตามวันเดียวกันนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์น้ำที่จังหวัดขอนแก่น และได้พบปะพูดคุยกับประชาชนรวมทั้งมอบถุงยังชีพ ซึ่งการลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยนายกรัฐมนตรีได้มีบัญชาสั่งการให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีทุกคน ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชน โดยนายกรัฐมนตรีพยายามที่จะลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเหลือประชาชนโดยเฉพาะสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โฆษกฯเผยเปิดประเทศช่วยชีวิต ปชช.ด้านทำมาหากิน ย้ำใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อสาธารณสุข
บทความถัดไปโฆษกรัฐบาล ย้ำ มติศบค.ลดพื้นที่สีแดงเข้ม เคอร์ฟิวขยับ 5 ทุ่ม-ตี 3 เผยสั่งเร่งถกปมผับ-บาร์