โฆษกรัฐบาล ย้ำ มติศบค.ลดพื้นที่สีแดงเข้ม เคอร์ฟิวขยับ 5 ทุ่ม-ตี 3 เผยสั่งเร่งถกปมผับ-บาร์

โฆษกรัฐบาล ย้ำ มติศบค. ลดพื้นที่สีแดงเข้มเหลือ 23 จังหวัด เคอร์ฟิวขยับ 5 ทุ่ม-ตี 3 ปลดล็อกกิจการ-กิจกรรมเพิ่ม เผยสั่งเร่งถกปมผับ-บาร์-คาราโอเกะ

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาล” ถึงมติที่ประชุม ศบค. ว่า ผลประชุม ศบค. มีมติสำคัญดังนี้ เห็นชอบปรับระดับของพื้นที่สถานการณ์ย่อยในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร ดังนี้ พื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด 23 จังหวัด โดยจังหวัดที่ไม่อยู่ในพื้นที่สีแดงเข้มแล้ว ได้แก่ สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี เพชรบูรณ์ สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี นครราชสีมา แต่จังหวัดที่เพิ่มมาใหม่ ได้แก่ จันทบุรี นครศรีธรรมราช , พื้นที่ควบคุมสูงสุด 30 จังหวัด , พื้นที่ควบคุม 24 จังหวัด

นายธนกร กล่าวว่า ปรับมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ในพื้นที่สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดได้แก่ การปรับเวลาห้ามออกนอกเคหสถาน เป็น 23.00-03.00 น. อย่างน้อย 15 วัน และ ปรับเวลาเปิดกิจการ กิจกรรมต่างๆ ตามกำหนด จาก 21.00 น. เป็น 22.00 น.

นายธนกร กล่าวว่า การจัดการประชุม และจัดงานตามประเพณีนิยมได้ในศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม หรือ สถานที่จัด นิทรรศการ รวมถึงสถานที่ลักษณะเดียวกันในห้างสรรพสินค้า และโรงแรมได้ สำหรับ สถานดูแลผู้สูงอายุให้เปิดดำเนินการแบบรับไป-กลับ ได้

นายธนกร กล่าวว่า นอกจากนั้น สำหรับทุกพื้นที่ ในส่วนศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ ให้เปิด ตู้เกม เครื่องเล่น ร้านเกม ที่เล่นรายบุคคล หรือแข่งเป็นคู่ได้ แต่ยกเว้นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ยังไม่เปิดบริการ ส่วนการจัดกิจกรรมรวมกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค ปรับเป็น 50, 100, 200, 300, 500 คน

นายธนกร กล่าวว่า ในส่วนสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ นั้น ที่ประชุม ศบค. ได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทย กทม. ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข เร่งกำหนดมาตรการสำหรับเตรียมการให้แล้วเสร็จภายใน 31 ตุลาคมนี้

นายธนกร กล่าวว่า สำหรับร่างกำหนดประเทศในการเข้าราชอาณาจักร แบบไม่กักตัวและไม่จำกัดพื้นที่ โดยประกอบด้วยเกณฑ์ด้านสาธารณสุข เกณฑ์ด้านเศรษฐกิจและสังคม เกณฑ์ด้านการคัดเลือกประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รัฐบาล’ เตือนอิทธิพล ‘พายุคมปาซุ’ ส่งผลฝนตกหนัก ‘บิ๊กตู่’ สั่ง รมต. ลงพื้นที่ช่วยเหลือปชช.
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 : โดย พิมพ์พรร