รมช.กลาโหม ย้ำกองทัพ สนับสนุนรัฐบาล ดูแลการเปิดประเทศ ช่วยศบค.คุมโควิดใต้

“รมช.กห.” ประชุม เหล่าทัพ -ตร.-กอ.รมน. ย้ำ นโยบาย “นายกฯและรมว.กห. สั่งกองทัพสนับสนุนรัฐบาล ดูแลการเปิดประเทศ และลงช่วย ศบค.ควบคุมโควิดในพื้นที่ภาคใต้

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อม ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับทุกเหล่าทัพ ตร.และ กอ.รมน. เพื่อสนับสนุนรัฐบาลขับเคลื่อนแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด 19

โดยพล.อ.ชาญชัย ได้ย้ำนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ขอให้ทุกเหล่าทัพ เตรียมการสนับสนุน ศบค.ในการดูแลประชาชน เพื่อรับการเปิดประเทศที่จะมีขึ้นตั้งแต่ 1 พ.ย.64 โดยให้ประสานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จัดเตรียมแผนปฏิบัติและความพร้อมสนับสนุนมาตรการควบคุมโรคที่กำหนดควบคู่กันไป

ขณะเดียวกัน ได้มอบให้ กองทัพบก โดย กองทัพภาคที่4 ( ส่วนหน้า ) ให้การสนับสนุนการดำเนินงานของ ศบค. ( ส่วนหน้า ) ที่จะจัดตั้งขึ้นในพื้นที่ภาคใต้ เพื่อควบคุมวิกฤตสถานการณ์โควิด 19 ที่ยังรุนแรงมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก โดยเฉพาะพื้นที่ 3 จชต. พร้อมกำชับขอให้ กองกำลังป้องกันชายแดน เฝ้าระวังและเพิ่มความเข้มงวดมาตรการป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมือง ยาเสพติดและสิ่งของผิดกฎหมายในพื้นที่ชายแดนที่มีแนวโน้มมากขึ้นหลังฤดูฝน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ยังได้ย้ำแสดงความขอบคุณกำลังพลจากทุกเหล่าทัพกว่า 125,000 นาย ที่หมุนเวียนกันร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้ป่วยยามขาดแคลนต่อเนื่องมา มียอดสะสมรวมกว่า 89.3 ล้านมิลลิลิตร ทั้งนี้ให้ประสานขอรับการสนับสนุนวัคซีนให้กับทหารใหม่ที่จะเข้าหน่วยทั่วประเทศ ตั้งแต่ 1 พ.ย.64 และดูแลการฝึกให้เป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคที่กำหนดอย่างเคร่งครัดและไม่ประมาทในการปฏิบัติหน้าที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon