‘พิธา’ ประชุมใหญ่พรรค ก.ก. มั่นใจกวาด ส.ส.ภาคอีสาน ลั่นรอจังหวะเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.

‘พิธา’ ประชุมใหญ่พรรค ก.ก. มั่นใจกวาด ส.ส.ภาคอีสาน ลั่นรอจังหวะเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.

สัญญาณการลงพื้นที่ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และพรรคร่วมรัฐบาล รวมถึงการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ด้านพรรคฝ่ายค้านเองก็ลงพื้นที่กันคึกคัก

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ (KICE) จ.ขอนแก่น นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญประจำปีครั้งที่ 1/2564 ของพรรค ก.ก. โดยมีกรรมการบริหารพรรค ตัวแทนประจำจังหวัดจากทั่วประเทศบางส่วน สมาชิกพรรค และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.แถบภาคอีสาน รวมทั้งหมดประมาณ 500 คน เข้าร่วม

โดยนายพิธากล่าวเปิดประชุมตอนหนึ่งว่า แนวทางในการทำงานแบบพรรค ก.ก. คือ การทำงานทางการเมืองแบบสร้างสรรค์ ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยพรรคอนาคตใหม่ การทำการเมืองแบบระยะยาวไม่ใช่แค่ต้องการหวังผลการเลือกตั้งครั้งต่อไปเท่านั้น และการทำงานแบบไม่ใช่พรรคของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ให้มีส่วนร่วมให้มากยิ่งขึ้น โดยยืนยันกับทุกคนที่อยู่ในห้องประชุมนี้ว่า ทุกอย่างยังเหมือนเดิมเหมือนอดีตพรรคอนาคตใหม่
นายพิธากล่าวว่า ในปีนี้และปีที่แล้วจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะปีที่แล้วจะเป็นสมรภูมิอยู่ที่สภา แต่ปีนี้อยู่ที่สังคม ซึ่งปีที่ผ่านมามีความตั้งใจว่าจะทำงานและใช้ทรัพยากรที่มี เพื่อลบคำสบประมาท ว่าเมื่อพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ พรรค ก.ก.ไม่มีที่ยืน มีงูเห่า มีคนย้ายพรรค ถูกมองว่าไม่มีทางที่จะอภิปรายงบประมาณ รัฐธรรมนูญ สู้พรรคอื่นเขาได้ มองว่าคุณภาพจะลดลง เราจึงทำทุกวิถีทางที่จะพิสูจน์ให้ประชาชนเห็นในสภาว่า แม้ว่าจะทุบ คุณภาพจะไม่ลดลง แต่คุณภาพจะเพิ่มขึ้น อภิปรายให้แหลมคมและดุดันมากขึ้น

ก่อนหน้านั้น นายพิธาให้สัมภาษณ์ว่า การมาภาคอีสานต้องการมาร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชน ซึ่งได้เห็นช่วงที่ชาวนากำลังลำบาก ทั้งเรื่องราคาพืชผลการเกษตร ทั้งยังเผชิญกับภาวะน้ำท่วมซ้ำซาก แต่พื้นที่อีสานยังคงแล้งต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับอีสานมานาน

ตนในฐานะหัวหน้าพรรค ก.ก. อยากจะอยู่ใกล้ๆ เขาเพื่อแก้ปัญหาในเบื้องต้น ขณะเดียวกันก็ต้องการมาเห็นกับตาเพื่อนำข้อมูลไปจัดทำนโยบายในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ทั้งนี้ หากแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ที่ดิน เรื่องน้ำ ให้คนอีสานได้ เชื่อว่าจะสามารถชนะใจคนอีสานได้

เมื่อถามว่า ในพื้นที่อีสานมีจังหวัดใดที่คาดหวังว่าจะได้ ส.ส.บ้าง นายพิธากล่าวว่า ในใจคาดหวังทุกเขต ทุกจังหวัด ซึ่งเราตั้งใจทำงานเท่ากันหมด แต่ถ้าหากจะให้ดูว่าเขตไหนจะชนะ คิดว่าทุกคนก็รู้ดูได้จากผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา ว่าเขตไหนแพ้การเลือกตั้งไม่กี่พันคะแนน เขตไหนแพ้แค่ 5 เปอร์เซ็นต์ สามารถจะบอกได้ แต่ไม่ได้เป็นปัจจัยในการทำงาน เราตั้งใจที่จะสู้ทุกเขตทุกจังหวัดในภาคอีสาน

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ในการสู้กับพรรคเพื่อไทยที่เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายพิธากล่าวว่า ไม่หนักใจ ในระบอบประชาธิปไตยการแข่งขันเป็นเรื่องดี คนที่จะได้ประโยชน์คือประชาชน ยิ่งมีการแข่งขันอยู่ใกล้ชิดประชาชน หานโยบายที่โดนใจประชาชน ใครแก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งได้ดี รวมถึงปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกรคิดว่าจะเป็นทางเลือก และเป็นการแข่งขันในเชิงนโยบายประชาชนจะได้ประโยชน์

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรค ก.ก.จะส่งผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.หรือไม่ นายพิธากล่าวว่า มี ครั้งที่แล้วได้มีการพูดกันเรียบร้อยแล้วว่าในเรื่องของผู้ว่าฯกทม. จะต้องรอจังหวะที่เหมาะสมในการที่จะเปิดออกมา ในจังหวะที่ไม่ช้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon