“ไพบูลย์” ชี้ ขึ้นอยู่กับเสียงในสภาจะมีส.ส.ปัดเศษหรือไม่

“ไพบูลย์” ชี้ ขึ้นอยู่กับเสียงในสภาจะมีส.ส.ปัดเศษหรือไม่ ย้อน คนเคยวิจารณ์ให้ถามตัวเองว่ายังอยู่จุดยืนเดิมไหม ยัน พปชร.หนุนสูตรปี 2554

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าหารือกับวิป 3 ฝ่าย​ ​ถึงการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และ พ.ร.ป.พรรคการเมือง​ ว่า​ ในส่วนของร่างพ.ร.ป.เลือกตั้งต้องรอเปิดสมัยประชุมสภาฯและรอให้มีการโปรดเกล้าฯรัฐธรรมนูญก่อน จึงไม่สามารถส่งได้ทันทีเมื่อเปิดสมัยประชุม แต่ร่างพ.ร.ป.พรรคการเมืองถ้าพร้อมสามารถส่งได้ทันที​ ​

ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคพปชร.ใช้สูตรการคำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ​แบบใด นายไพบูลย์​ กล่าวว่า​ สูตรคิด​เหมือนกับปี​ 2554​ ที่เอาคะแนนรวมทั้งประเทศมาและหารด้วย​ 100 จึงจะได้คะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อพึงมี​ ​1 คน​ และเมื่อจัดสรรส.ส.บัญชีรายชื่อ​พึงมีไปแล้ว​จะเหลือเศษที่มาจัดสรรกันรอบ​สอง​ ซึ่งเรื่องนี้ต้องมาพิจารณาว่าจะเอาแบบปี 2554 จัดสรรเฉพาะผู้ที่ได้คะแนนเต็ม พรรคที่ได้คะแนนเต็ม​ ​หรือจะจัดสรรแบบรัฐธรรมนูญปี​ 2560 คือ​ เอาเศษตามที่พรรคการเมืองใดได้เศษมากสุดก็ได้ส.ส.เพิ่มไป​ซึ่งจะทำให้เกิดเรื่องส.ส.ปัดเศษที่เคยเป็น​ข้อกล่าวหากัน หรือจะเอาแบบปี​2554​ ที่ให้เฉพาะพรรคที่ได้จำนวนเต็ม​ถึงค่อยได้ส.ส.ส่วนที่เหลือ​ ทั้งนี้อยู่ที่ว่าจะเอาแบบใด​ ​เรื่องนี้ก็ต้องไปพิจารณา​ในที่ประชุมรัฐสภา​ต่อไป​

นายไพบูลย์​ กล่าวว่า​ เรายึดตามรัฐธรรมนูญ​ เมื่อรัฐธรรมนูญมาในแนวทางของปี​ 2554 ​พ.ร.ป.พรรคการเมืองก็ต้องไปทางแนวนี้​ แต่สภาฯจะว่ากันอย่างไร​ อยากกลับไปแบบปี​ 2560​ ก็ไม่ได้ติดใจอะไร​อยู่ที่เสียงข้างมาก​ แต่ถ้าเอาแบบรัฐธรรมนูญปี​ 2560​ ก็อย่ามาว่าเรื่องมี ส.ส.ปัดเศษไม่ครบหรืออะไรต่างๆ เนื่องจากในปี 2560​ มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์​เรื่องส.ส.ปัดเศษเยอะและผู้ที่เคยวิจารณ์​ให้ถามตัวเองว่ายังอยู่จุดยืนเดิมหรือไม่​

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon