‘ภูมิธรรม’ ชี้เปลี่ยนธีม พท.เพื่อความเฟรช ย้ำในการเลือกตั้งทุกพรรคมีสิทธิ สุดท้ายต้องถามหัวใจคนอีสาน

‘ภูมิธรรม’ ชี้เปลี่ยนธีม พท.เพื่อความเฟรช สดใหม่ กันความเข้าใจผิดเรื่องพรรคย่อย ย้ำในการ ลต.ทุกพรรคมีสิทธิ แต่สุดท้ายต้องถามหัวใจคนอีสาน

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการปรับเปลี่ยนแคมเปญเพื่อการประชุมใหญ่พรรค พท. รวมถึงการปรับโทยสีของพรรคมีใช้สีแดงสด พร้อมเขียนชื่อพรรคด้วยลายมือว่า เราต้องการเปลี่ยนลุคใหม่ของพรรค เพราะในโลโก้ เสื้อ และแผ่นป้ายต่างๆ ของพรรคมีสีอื่น ซึ่งมีหลายพรคการเมือง และมีบางคนบางส่วนไปลอกเลียนแบบ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนได้ เราก็เลยอยากจะเปลี่ยนลุคให้มีสีที่สดใสขึ้น เพื่อสะท้อนถึงความเฟรชและความสดใหม่มากขึ้น

นายภูมิธรรมกล่าวว่า นอกจากนี้ สีแดงก็เป็นสีที่สะท้อนจิตวิญญาณของพรรค เรื่องการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ส่วนตัวหนังสือที่ทำเป็นตัวเขียนก็เพื่อให้เป็นการสื่อสารที่ดูง่าย สบายๆ ไม่เป็นทางการมาก แต่ทำให้รู้สึกว่าใหม่ ทั้งนี้ นี่เป็นเพียงการเปลี่ยนธีมในการประชุมใหญ่ของพรรค พท.เท่านั้น โดยประเด็นสำคัญไม่ได้อยู่ที่เรื่องสี แต่เป็นคำว่า “วันพรุ่งนี้” ในนั้นต่างหากที่เราต้องการสื่อความหมายในการหาอนาคต

“เราเห็นว่าประเทศไทยที่ผ่านมา สำหรับพรรคเพื่อไทย เรามีวันวาน วันนี้ และพรุ่งนี้ สำหรับประเทศ วันวาน เราประสบความสำเร็จในการเป็นพรรคการเมืองซึ่งได้สร้างนโยบายที่สร้างการกินดีอยู่ดี สร้างชีวิตที่ดีขึ้นให้พี่น้องประชาชนมากมาย

“แต่วันนี้ 7 ปี ภายใต้การรัฐประหารเรายากลำบาก เรามีทุกข์ เรามีวิกฤต ทั้งวิกฤตโรคระบาด เศรษฐกิจ และภัยธรรมชาติ ซึ่งภายใต้รัฐบาลที่เป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ พท.เรามองอดีต มองปัจจุบัน เราจึงอยากเห็นอนาคตที่กลับมารุ่งเรืองเหมือนที่รัฐบาลของพรรค พท. ตั้งแต่ไทยรักไทยทำมา นอกจากนี้ การสื่อสารธีมนี้ออกไปเพื่อสะท้อนให้เห็นว่าเราเป็นพรรคการเมืองพรรคเดียวที่จะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในครั้งหน้าทั้ง 400 เขต 100 ปาร์ตี้ลิสต์โดยไม่มีพรรคย่อย ไม่มีพรรคไหนอีกทั้งสิ้น” นายภูมิธรรมกล่าว

เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่าการที่พรรค พท.ประกาศแคมเปญการประชุมใหญ่ช่วงนี้เพื่อชนกับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ที่ไปประชุมใหญ่ที่ จ.ขอนแก่นพอดี นายภูมิธรรมกล่าวว่า คงเป็นเรื่องบังเอิญ เพราะจริงๆ แล้วอีสานเป็นพื้นที่ที่เรามีผู้แทนมากที่สุดอยู่แล้ว และขอนแก่นก็เป็นจังหวัดที่เป็นใจกลาง การคมนาคมสะดวก ดังนั้น การจัดประชุมที่ จ.ขอนแก่น จึงสะดวก และเราเองก็ให้ความสำคัญกับพื้นที่อีสานด้วย และขอนแก่นเองก็เป็นจุดเชื่อมต่อกับหลายจังหวัดในอีสาน

เมื่อถามถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก.ก. ประกาศสู้ในพื้นที่ภาคอีสานกับพรรค พท. นายภูมิธรรมกล่าวว่า คิดว่าทุกพรรคการเมืองมีสิทธิประกาศได้ แต่ก็ต้องถามหัวใจคนอีสาน ทุกคนมีสิทธิที่จะลงสมัคร ส่วนจะได้เท่าไหร่ ก็อยู่ที่ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon