‘ยิ่งลักษณ์’ เปิดใจนาทีรับมือน้ำท่วม54 โดนด่าเยอะแต่ต้องอดทน เสียดาย มีแผนจัดการน้ำแต่ถูกระงับ

‘ยิ่งลักษณ์’ เปิดใจนาทีรับมือน้ำท่วมใหญ่ 54 บอกโดนด่าเยอะแต่ท่องว่าต้องอดทน บ่นเสียดาย รบ.ยิ่งลักษณ์มีแผนจัดการน้ำทุกอย่างไว้หมดแล้วแต่ถูกระงับไป ผวาทุกครั้งที่เห็นข่าวน้ำท่วม แต่ขอเป็นกำลังใจให้ปชช.

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจพรรคเพื่อไทย (พท.) ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอ หัวข้อ “น(า)ทีวิปโยค : 10 ปีมหาอุทกภัย” โดยเป็นการสัมภาษณ์น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายปลอดประสพ สุรัสวดี และนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และนางทวิดา กมลเวชช ผู้เชี่ยวชาญด้ายการจัดการภัยพิบัติ และคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงสถานการณ์อุกทกภัยเมื่อปี 54 ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนเองรู้ตัวตั้งแต่ช่วงหาเสียง 49 วัน แล้วว่าน้ำมาแล้ว เพราะพายุมาแล้ว และรู้ว่าต้องเร่งระบายน้ำ แต่เมื่อชนะการเลือกตั้งเรายังไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ เนื่องจากเรายังไม่มีอำนาจในการบริหารประเทศจนกว่าจะแถลงนโยบาย ซึ่งนั่นทำให้น้ำในเขื่อนหลักๆเต็มเกิน 100% ไปทั้งหมดแล้ว ขณะที่พื้นที่ กทม. จะรบายน้ำทันทีเลยก็ไม่ได้ ด้วยความไม่พร้อมหลายอย่าง ทั้งขยะ ทั้งผักตบ จะเห็นภาพที่เราไปช่วยกันขุดลอกอยู่ รวมถึงต้องทำงานร่วมกันหลายหน่วยงาน ทั้ง กมท. และกรมชลฯ ซึ่งพอถามถึงกุญแจเปิดประตูระบายน้ำ ก็บอกว่าคนถือกุญแจไม่อยู่ เป็นต้น ขณะที่กฎหมาย ผังเมืองก็มีกฎหมายตัวหนึ่ง คมนาคมก็เป็นกฎหมายอีกตัวหนึ่ง ซึ่งเราต้องบูรณาการกันให้ได้ เพราะวันนั้นเราไม่มี เราตั้งศูนย์ภายใน 7 วัน ใช้อาชีพเก่าในฐานะที่เราเคยเป็นผู้บริหารจัดการ เราใช้วิธีดึงศัยภาพี่มีอยู่ทั้งหมดขององค์การโทรศัพท์ และบริษัทเครือข่ายทั้งหมดมาทำเป็นคอลเซ็นเตอร์ 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด เพราะความเป็นความตายของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ และถ้าจำได้ ตอนนั้น นนทบุรีน้ำท่วมหมดทั้งหมู่บ้าน เราใช้วิธีการจัดวางเส้นทางการรับส่งของ รับบ้านนี้ 5-6 คน มีการอพยพคนออกมา แล้วขอความร่วมมือจากภาครัฐ และภาคเอกชนท้ังหมด

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า เมื่อรู้ว่านายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรในขณะนั้น จะมา ซึ่งเขาไม่ได้นัด แต่รู้จากนักข่าวว่าเขาจะมา เราก็คิดว่าดี เพราะเขาเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ตนก็เดินเข้าไปหาเลย และเชิญนายอภิสิทธิ์เข้ามาดูแผนของเรา เล่าให้เขาฟังว่าเราทำอะไร เขาก้มีคอมเมนต์ให้ เราก็ฟัง และรับความเห็นไว้แล้วนำไปปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม ขณะนั้น เรายังใช้งบประมาณของรัฐบาลที่ผ่านมา รู้สึกจะเหลือไว้ที่ 2-3 หมื่นล้านบาทที่ใช้ได้ เราก็ใช้ไปก่อนเพื่อช่วยเหลือประชาชนเท่าที่เราจะทำได้ แล้วมาเร่งในการทำงบประมาณในปีถัดไป ตอนแรกขอให้ทุกหน่วยตั้งงบฯเรื่องของการบริหารจัดการน้ำ แต่ไม่มีใครตั้งเลยจึงใช้วิธีเร็วที่สุดโดยการตัดงบประมาณ 10% ของแต่ละกระทรวงมาเลย จึงได้งบฯ 1.3 แสนล้านบาท เข้ามาเป็นงบในการฟื้นฟูและดูแลและช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนแบบเร่งด่วน ไม่ว่าจะเกษตรกร แรงงาน และอุตสาหกรรม เราเยียวยาทั้งหมด เราช่วยเรื่องของดอกเบี้ย ประสานงานกับธนาคารทีจะให้ดอกเบี้ยพิเศษ ลดหนี้ให้เกษตรกร เอาทุกอย่างมารวมกันหมดเลย

“โอ๊ย โดนด่าเยอะค่ะ เรื่องโดนด่ามันคงเป็นปกติมั้งคะเนี่ย เพราะในฐานะของการเป็นผู้นำ ความคาดหวังสูง และเป็นบุคคลสาธารณ โดนเยอะเหมือนกัน ท่องไว้คำเดียว อดอน อดทน ทำให้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด ช่วยเหลือชีวิตคน ซึ่งเราก็เห็นใจคนที่ประสบปัญหา เพราะว่าบางคนเขาก็รอ รอการช่วยเหลือ แล้วบางทีทุกอย่างมันไม่ได้ดั่งใจ ก็อย่างที่บอกว่าเราไม่เคยเตรียมพร้อมกับการเกิดวิกฤตมหาอุทกภัยขนาดนี้ ฉะนั้น บ้านเมืองไม่ถูกดเตรียมพร้อม แม้แต่การฝึกกำลังคน อุปกรณ์ที่ใช้ภาคสนามบางอันก็ชำรุดทรุดโทรม แม้กระทั่งคลอง กทม. เราก็ไม่เคยขุดลอกคูคลอง งบประมาณในการขุดลอกไม่เคยจัด แต่ตั้งแต่ตอนนั้นมารัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็จัดให้ตลอด พอหลังจากจบเยียวยาซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพื่อให้คนกลับมาใช้ชีวิตปกติ แต่ประเทศที่เสียหายเราต้องทำอย่างไรให้เศรษฐกิจพลิกฟื้น เราก็ตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อการฟื้นฟูและสร้างอนาคตประเทศไทย นอกจากนี้ ยังคิดเรื่องการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบอย่างยั่งยืน งบประมาณ 3.5 แสนล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาทั้งระยะสั้น และระยะยาว รวมไปถึงการแก้ปัญหาน้ำแล้งด้วย แต่น่าเสียดายที่ทั้งแผนอนาคตประเทศไทยและแผนบริหารจัดการน้ำต้องหยุดชะงักลง แผนทั้งหมดมีหมดแล้ว แต่ถูกระงับไป” น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวด้วว่า จากยิ่งลักษณ์วันนั้น็เปลี่ยนไปเยอะ เราก็เข้มแข็งขึ้น เจอเหตุการณ์แบบนี้ วันนี้ยังเหมือนยังเป็นฝันที่เพิ่งตื่นจากฝันอยู่เลย เราเข้มแข็งขึ้น อดทนมากขึ้น แล้วก็เห็นปัญหาความทุกข์ของประชาชนมากขึ้นในยามที่เขาเกิดปัหา และเขาหาที่พึ่งจากใครไม่ได้ อันนี้คือสิ่งที่รู้สึก และเรารู้สึกว่าเราอยากเอาใจเข้าไปนั่งอยู่ตรงนั้น เราก็จะรู้ว่าเขาทุกข์แค่ไหน เราจึงพยายามทำงานให้เร็วมากที่สุด สุดท้าย ตนขอฝากกำลังใจให้พี่น้องประชาชนที่ประสบปัญหาเรื่องอุทกภัยในวันนี้ ก็ขอให้อดทน หวังว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปด้วยดี เราไม่อยากเห็นปัญหานี้เกิดขึ้นอีแล้ว ตนเข้าใจและรับรู้ความรู้สึกของพี่น้องประชาชน เพราะเราเคยอยู่ในเหตุการณ์เดียวกัน เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมทุกครั้งตนนอนไม่หลับ ผวา เพราะรู้ว่าพี่น้องประชาชนจะรู้สึกอย่างไร ทั้งนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ วันนี้ทำได้อย่างเดียวคือเป็นกำลังใจให้พี่น้องประชาชน ให้ทุกคนอดทน แล้ววันเวลาต่างๆที่เลวร้ายนั้นจะผ่านไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon