‘สุรเกียรติ์’ อาลัย ‘คอลิน เพาเวลล์’ อดีตรมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ

‘สุรเกียรติ์’ อาลัย ‘คอลิน เพาเวลล์’ อดีตรมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า พล.อ.คอลิน เพาเวลล์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศผิวสีคนแรกของสหรัฐอเมริกาและอดีตประธานเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐ ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยอาการแทรกซ้อนจากโรคโควิด-19 ในช่วงเช้าวันจันทร์(18 ต.ค.)นี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะมีอายุได้ 84 ปี จากการเปิดเผยของครอบครัวของเพาเวลล์ผ่านทางเฟซบุ๊ก

อ่านข่าว – ช็อก! พล.อ.คอลิน เพาเวลล์ อดีตรมต.ต่างประเทศสหรัฐ เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 84

ล่าสุด ศ.ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพและความปรองดองแห่งเอเชีย (APRC) ได้ร่วมแสดงความอาลัยต่อความสูญเสียในครั้งนี้ โดยระบุว่า

คำอาลัยพลเอก คอลิน เพาเวลล์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา

“ผมรู้สึกเสียใจและใจหายที่ท่านพลเอกคอลิน เพาเวลล์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้ถึงแก่อสัญกรรม

เราเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในช่วงเวลาเดียวกัน ในช่วงนั้น เราได้ทำงานกันใกล้ชิด ทั้งกรณีตึกเวิลด์เทรดถล่ม สงครามในอัฟกานิสถานและอิรัก เราหารือกันทั้งในกรอบอาเซียน-สหรัฐฯ และในกรอบทวิภาคีมากมายหลายเรื่อง ท่านเพาเวลล์เคยมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการพร้อมภริยา ซึ่งผมกับภริยา ท่านผู้หญิงสุธาวัลย์ได้พาเขาเข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ(พระอิสริยยศในขณะนั้น) ผมจำได้ว่าเขาประทับใจในการเข้าเฝ้าฯครั้งนั้นมาก ไม่ใช่เรื่องการต่างประเทศเท่านั้น แต่เขาประทับใจในพระอัจริยภาพเรื่องการบริหารจัดการน้ำที่พระราชทานข้อคิด เป็นอย่างยิ่ง

ท่านเพาเวลล์ ซึ่งเราคุ้นเคยจนเรียนชื่อต้นกัน คือคอลลินกับสุรเกียรติ์ ได้มาเยือนไทยอีกสองครั้ง ครั้งหนึ่งมากับน้องชายประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ล ยู บุช(บุช 43) เพื่อมาเยี่ยมให้กำลังใจที่ไทยประสบภัยสึนามิที่ภูเก็ต และอีกครั้งมาร่วมประชุมเอเปคที่ไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี2003 ซึ่งทำให้เราได้พบหารือกันทั้งในกรอบเอเปค และการหารือสองต่อสอง ตลอด2-3 วันที่ท่านอยู่ที่ประเทศไทย

ส่วนผมก็ไปเยือนท่านที่กรุงวอชิงตัน ดี ซี อย่างเป็นทางการครั้งหนึ่งและได้พบท่านอีกครั้งพร้อมกับประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ล ยู บุช ที่ทำเนียบขาว นอกนั้นก็เป็นการพบกันในการประชุมระหว่างประเทศที่สำคัญเช่นการประชุมเอเปคที่ประเทศต่างๆผลัดกันเป็นเจ้าภาพจัดปีละครั้ง การประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ และเรามักจะนั่งติดกันตามตัวอักษรของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการประชุม หรืองานเลี้ยงต่างๆ ทำให้ได้คุยหารือกันทั้งทางการและไม่เป็นทางการ

ทั้งหมดนี้ทำให้ผมต้องขอระลึกอาลัยถึงท่านเป็นพิเศษ เพราะในช่วงที่ท่านเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศนั้น ท่านได้ส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและประเทศไทยเป็นอย่างมาก ทั้งด้านความมั่นคง เศรษฐกิจและสังคม ท่านชื่นชมสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย และให้ความเคารพยกย่องในทุกกาละเทศะ ภริยาของท่านก็เคยทำหน้าที่ต้อนรับและติดตามสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ(สมเด็จพระพันปีหลวง) เมื่อครั้งเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ท่านคอลลิน เพาเวลล์เป็นคนมีน้ำใจ เป็นคนที่เอาใจเขามาใส่ใจเรา ไม่ใช่จะเอาแต่ใจในฐานะที่เป็นผู้แทนประเทศมหาอำนาจ ท่านให้เกียรติคน ไม่ว่าผู้นั้นจะมาจากประเทศเล็กมากเพียงใดก็ตาม ท่านเคารพวัฒนธรรมประเพณีของชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นของอาเซียน หรือของไทย

ผมได้ความรู้จากท่านมากมายที่ท่านเล่าให้ฟังในเรื่องการเมืองระหว่างประเทศต่างๆ ทำให้ผมนำมาประกอบการพิจารณาดำเนินนโยบายต่างประเทศไทยได้ดีขึ้น ตรงกับความเป็นจริงและเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย

เมื่อท่านเพาเวลล์พ้นตำแหน่งแล้ว ท่านมาเยือนไทย ผมในฐานะรัฐมนตรีต่างประเทศ ก็ได้พบกับท่าน ได้เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารท่าน ซึ่งเป็นหลักการที่ผมให้เกียรติและให้ความเป็นเพื่อนต่อผู้ที่เคยร่วมงานเสมอ แม้เขาพ้นตำแหน่งไปแล้ว

ต่อมาผมเป็นรองนายกรัฐมนตรี และได้รับการรับรองจากอาเซียน10ประเทศ ให้เป็นผู้สมัครในตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติ(UN) ผมได้มีโอกาสไปประชุมที่กรุงวอชิงตัน ดีซี และขอพบท่านเพาเวลล์ ท่านเชิญผมไปคุยที่บ้านส่วนตัวของท่าน เลี้ยงน้ำชาและไวน์อย่างดี จ้างคนเสริฟจากภายนอกมาดูแลด้วย ท่านมีน้ำใจมาก ทั้งๆที่ท่านก็ไม่มีตำแหน่งอะไรแล้ว วันนั้นเราคุยเรื่องความหลังกันมากมาย รวมทั้งประสบการณ์ของท่านทั้งตอนเป็นรัฐมนตรีและหลังจากพ้นตำแหน่ง

เมื่อผมพ้นตำแหน่งรองนายกฯ ก็ยังมีโอกาสโทรคุยกับท่านเป็นครั้งคราว ท่านเล่าว่าท่านทำศูนย์ คอลิน เพาเวลล์ เพื่อช่วยเยาวชนที่นิวยอร์ค ผมก็นึกชื่นชมที่ท่านยังทุ่มเทให้สังคมอยู่เสมอ

ผมมีความทรงจำที่ดีต่อท่านพลเอกคอลิน เพาเวลล์มากมาย ท่านเป็นคนที่ติดดิน ให้เกียรติคน มีความเป็นเพื่อน มีมนุษยสัมพันธ์ดีมากๆ เป็นที่รักใคร่ของบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน และจากภูมิภาคอื่นๆ สำหรับผมแล้ว ท่านเพาเวลล์ให้เกียรติ ให้ความจริงใจ ในฐานะเพื่อนเราเปิดใจคุยกันได้เสมอ

ผมจึงเสียดายและเสียใจอย่างยิ่งที่ท่านจากเราไป ผมถือว่าท่านเป็นเพื่อนที่ดีมากคนหนึ่ง ที่สำคัญคือท่านเป็นเพื่อนที่ดีของประเทศไทยที่จะต้องจดจำความดีของท่านตลอดไป

ผมขอให้ความดีที่ท่านกระทำมา เป็นผลส่งให้ท่านมีความสงบสุขร่มเย็นในสัมปรายภพด้วยเทอญ

ด้วยความรักและคิดถึงเพื่อนมากๆ

สุรเกียรติ์ เสถียรไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon