แนวร่วม มธ.- แอมเนสตี้ ขอ ‘20,000 ชื่อ’ จ่อยื่นประยุทธ์ ‘หยุดคดีไม่เป็นธรรม’

แนวร่วม มธ.- แอมเนสตี้ ขอ ‘20,000 ชื่อ’ จ่อยื่นประยุทธ์ ‘หยุดคดีไม่เป็นธรรม’

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้โพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย เชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อ ในแคมเปญ เรียกร้อง “หยุดดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรม ต่อบุคคลที่ออกมาใช้สิทธิมนุษยชนอย่างสงบ”

แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ระบุว่า กี่คนแล้วที่ออกมาพูดความจริงแล้วต้องถูกดำเนินคดีอย่างไม่เป็นธรรม กี่คนแล้วที่ถูก “กฎหมาย” ลิดรอนเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิด หยุดใช้กฎหมายเล่นงานผู้เห็นต่าง หยุดอำนาจเผด็จการ! ขอ 20,000 รายชื่อร่วมลงชื่อเรียกร้อง “หยุดดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรมต่อบุคคลที่ออกมาใช้สิทธิมนุษยชนอย่างสงบ”

เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทย

1. หยุดดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรมต่อบุคคลที่ออกมาใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุม ตามสิทธิมนุษยชนอย่างสงบ
2. ปล่อยตัวคนที่ถูกจับกุมคุมขังโดยพลการ และไม่กำหนดเงื่อนไขการประกันตัวที่มากเกินไปจนจำกัดการใช้สิทธิมนุษยชนอย่างสงบของพวกเขา
3. เมื่อมีการร้องเรียนและรายงานว่าเจ้าหน้าที่รัฐใช้กำลังจับกุมบุคคล หรือมีการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่รัฐต่อผู้ชุมนุมอย่างไม่ได้สัดส่วนและเกินความจำเป็น ต้องมีการตรวจสอบและสืบสวนอย่างรวดเร็ว ครบถ้วน เป็นกลาง และโปร่งใส นำตัวบุคคลที่คาดว่าต้องรับผิดชอบเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมที่เป็นธรรม
4. ออกแนวทางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เป็นตามหลักมาตรฐานสากล ซึ่งรวมถึงหลักการพื้นฐานของสหประชาชาติว่าด้วยการใช้กำลังและอาวุธสำหรับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย

ร่วมลงชื่อได้ใน : https://chng.it/mgCmCf4gGs

สำหรับแคมเปญดังกล่าว สร้างขึ้นโดย นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง โฆษกกลุ่มราษฎร

น.ส.ปนัสยาระบุว่า ประชาชนทุกคนมีสิทธิที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น ประชาชนมีสิทธิเลือกว่าต้องการให้ประเทศไทยเปลี่ยนไปในทิศทางใด อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชน หาใช่เผด็จการ รุ้งขอให้ประชาชนทุกคนออกมาแสดงพลังร่วมกันผ่านการล่ารายชื่อครั้งนี้ เสียงของพวกเราทุกคนคือพลังอันยิ่งใหญ่ ทุกกลุ่มอำนาจที่มีต้องสยบยอมแก่ข้อเรียกร้องของประชาชน ความหวังของพวกเราอยู่ไม่ไกล ขอเพียงพวกเราเดินหน้าไปพร้อมกัน ส่งเสียงของพวกเราออกมาให้ดัง และเราจะนำเสียงของทุกคนไปยื่นที่ทำเนียบรัฐบาลภายในเดือนตุลาคมนี้ ทุกคนสามารถมีส่วนช่วยเหลือได้ เพียงลงชื่อสนับสนุนแคมเปญ หยุดดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรมต่อบุคคลที่ออกมาใช้สิทธิมนุษยชนอย่างสงบ #ปล่อยเพื่อนเรา

ไม่มีอำนาจใดในโลกหล้า ผู้ปกครองต่างมาแล้วสาปสูญ
ไม่มีใครล้ำเลิศน่าเทิดทูน ประชาชนสมบูรณ์นิรันดร์ไป
เมื่อยืนหยัดต่อสู้ผู้กดขี่ ประชาชนย่อมมีชีวิตใหม่
เมื่อท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพ ประชาชนย่อมเป็นใหญ่ในแผ่นดิน

ทั้งนี้ น.ส.ปนัสยา และ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จะนำรายชื่อดังกล่าวไปยื่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 29 ตุลาคมนี้ เวลา 10.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. มีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนแคมเปญดังกล่าวแล้ว 7,108 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon