ชงตั้ง ‘คณะกรรมการสมานฉันท์แห่งชาติ’ หวังแก้ปัญหาความเห็นต่าง – ‘กก.สมานฉันท์’ นัดถก 1 พ.ย. นี้

นพ.วันชัย วัฒนศัพท์ /แฟ้มภาพ

ชงตั้ง ‘คณะกรรมการสมานฉันท์แห่งชาติ’ หวังแก้ปัญหาความเห็นต่าง ด้าน ‘กก.สมานฉันท์’ นัดถก 1 พ.ย. นี้

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นพ.วันชัย วัฒนศัพท์ โฆษกคณะกรรมการสมานฉันท์ เปิดเผยว่า กรรมการฯ เตรียมนัดประชุม วันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อหารือถึงข้อเสนอต่อการจัดตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์แห่งชาติ เพื่อให้เป็นองค์กรที่ดูแลงานด้านการสร้างสมานฉันท์อย่างถาวร ไม่ใช่เป็นกรรมการเฉพาะกิจที่ตั้งขึ้นเป็นครั้งคราว ทั้งนี้การจัดตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์แห่งชาติ จะเป็นการปัดฝุ่นระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการเสริมสร้างความสมานฉันท์แห่งชาติ พ.ศ.2550 ซึ่งเกิดขึ้นสมัยที่พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยเนื้อหาคือการตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์แห่งชาติ (คสส.) ซึ่งปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของสำนักปลัดกระทรวงยุติธรรม และมีช่องทางทำงานคือการไกล่เกลี่ยปัญหา

“การสร้างความสมานฉันท์ ภายใต้องค์กรถาวรนั้น ผมเสนอให้ตราเป็นพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) และกำหนดรายละเอียด ซึ่งการยกร่างกฎหมาย กรรมการสมานฉันท์ยังไม่ได้พูดถึงรายละเอียด แต่ผมมองว่าควรส่งต่อไปยังคณะกรรมการที่ทำงานระยะยาว โดยสถาบันพระปกเกล้า ทั้งนี้การยกร่างกฎหมายอาจจะไม่ทันในสมัยรัฐสภาปัจจุบัน แต่เมื่อสังคมเห็นประเด็นอาจจะเกิดการสานต่อได้ในอนาคต” นพ.วันชัย กล่าว

นพ.วันชัย กล่าวต่อว่า กรรมการสมานฉันท์แห่งชาติ จะเป็นหน่วยงานที่ทำงานจริงจังให้สังคมเกิดการเรียนรู้และหันหน้าพูดคุยกัน ที่สำคัญหากมีกลไกดังกล่าวเกิดขึ้น ปัญหาการชุมนุมที่มาจากความเห็นต่างและไม่ยอมรับฟังกัน จะได้รับการแก้ไข ผ่านการรับฟังซึ่งกันและกัน แทนการจับกุมดำเนินคดี ทั้งนี้การสร้างความสมานฉันท์ไม่ใช่การชี้ว่าใครผิดหรือถูก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon