‘โรม’ ชี้ รัฐบาลขาลง ชะตา ‘บิ๊กตู่’ อยู่ไม่ยาวถึง ส.ค. ’65

‘โรม’ ชี้ รัฐบาลขาลง ชะตา ‘บิ๊กตู่’ อยู่ไม่ยาวถึง ส.ค. ’65

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กางไทม์ไลน์การแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนกรกฎาคม 2565 และเตือนว่าอาจจะเกิดกระแสกดดันให้ยุบสภาฯ และประเด็นการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ว่า ตนคิดว่าการวางไทม์ไลน์ของนายวิษณุ ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ความเป็นจริงและวางแผนยาวเกินไป เพราะพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสุขภาพ ก็แสดงออกชัดเจนว่าไม่พอใจการบริหารประเทศของรัฐบาล ตนเชื่อว่า รัฐบาลอาจจะไม่อยู่ยาวถึงขนาดนั้น ไม่เกี่ยวกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ห้ามดำรงตำแหน่งนายกฯ เกิน 8 ปี แต่เป็นเรื่องของประชาชนที่ไม่พอใจการทำหน้าที่ของรัฐบาล

ผลโพลก็ระบุชัดว่า ความนิยมของรัฐบาลลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ ประกอบกับเสถียรภาพของพรรคร่วมรัฐบาลที่มีไม่มากพอจะทำให้ ส.ส. ของพรรคต่างๆ อยู่ในร่องในรอย สนับสนุนให้รัฐบาลทำหน้าที่ต่อไปเหมือนที่เคยทำมา นอจากนี้การผ่านร่างกฎหมายของรัฐบาลในอนาคต ก็อาจจะต้องละเอียดและลุ้นกันมากขึ้น

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังใช้ โควิด-19 เพื่อทำให้คนที่ไม่พอใจออกมาชุมนุมไม่มากเหมือนในอดีต รัฐบาลพยายามเลี้ยงไข้ ซึ่งก็คงไม่ทำให้ความนิยมกลับมา มีแต่จะทำให้รัฐบาลขาลงไปเรื่อยๆ และตนคิดว่าโอกาสที่รัฐบาลจะอยู่ไปจนถึงเดือนสิงหาคม 2565 ก็เหลืออยู่น้อยมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon