จัดตัวผู้สมัครปชป.จว.ใต้วุ่น ‘นิพิฏฐ์’ โทร.’ปธ.ชวน’ ปมทีมสมัครส.ส.พัทลุง

จัดตัวผู้สมัครปชป.จว.ใต้วุ่น ‘นิพิฏฐ์’ โทร.’ปธ.ชวน’ ปมทีมสมัครส.ส.พัทลุง

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม กรณีความไม่ลงตัวของพรรคประชาธิปัตย์ในการวางตัวผู้สมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.พัทลุง เพื่อเตรียมรับศึกการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ซึ่ง นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นเจ้าของพื้นที่เดิมนั้น รายงานข่าวจากพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า นายนิพิฏฐ์ได้โทรศัพท์หารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ และอดีตหัวหน้าพรรค แล้ว ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ได้รับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว จึงโทรศัพท์ไปให้กำลังใจนายนิพิฏฐ์ด้วยเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากเกิดปัญหาการวางตัวผู้สมัคร ส.ส.ในจ.พัทลุงและพังงาแล้ว ยังมีอีกหลายพื้นที่ อาทิ ที่ จ.กระบี่ 2 ส.ส.ของพรรค ทั้งนายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ และน.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมกันสนับสนุนให้นายธนวัช ภูเก้าล้วน บุตรชายของนายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน อดีตนายกเทศมนตรี เมืองกระบี่ ลงสมัคร ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 2 จ.กระบี่ แทนนายสุชีน เอ่งฉ้วน อดีต ส.ส.กระบี่ และเป็นบุตรชายของนายอาคม เอ่งฉ้วน อดีต ส.ส.กระบี่ หลายสมัยของพรรคฯ

ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต้องการให้นายสุชีนลงสมัครส.ส.อีกครั้ง โดย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค และอดีตหัวหน้าพรรค ก็สนับสนุนนายสุชีน

ขณะเดียวกัน ที่ จ.นครศรีธรรมราช เกิดกรณีที่นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้จัดการประชุมเลือกตัวแทนพรรคเขตเลือกตั้งที่ 1 จ.นครศรีธรรมราช และจัดให้มีการสอบถามความเห็นผู้ร่วมประชุมถึงการส่งผู้สมัครส.ส.ในเขตนี้ ซึ่งนายชัยชนะให้ข่าวกับสื่อมวลชนว่าผู้ร่วมประชุมส่วนใหญ่สนับสนุนนายพิทักษ์เดช เดชเดโช น้องชายของตัวเองให้ลงสมัคร ส.ส.เขตนี้

และมีข่าวว่า น.ส.นริศา อดิเทพวรพันธุ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช เขต 1 ไม่ทราบว่ามีการจัดประชุมดังกล่าว และเรื่องที่นายพิทักษ์เดชได้รับเสียงสนับสนุนให้ลงสมัครส.ส.เขตนี้ด้วย กรณีนี้ทำให้ส.ส.และอดีตส.ส.หลายคนเกิดความไม่พอใจ เพราะเห็นว่าคณะผู้บริหารพรรคยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการให้สมาชิกพรรคแต่ละพื้นที่จัดการประชุมและสรุปความคิดเห็นในการเลือกบุคคลเป็นผู้สมัครส.ส.ในเขตตัวเอง

นอกจากนั้นยังเกิดกรณีของ จ.ปัตตานี เพราะเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว การออนทัวร์ใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของนายจุรินทร์ และนายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ได้เชิญกลุ่มอดีตส.ส. กลุ่มผู้เสนอตัวขอลงสมัคร ส.ส. และผู้ที่เสนอตัวจะลงแข่งกับนายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ ไปพบ

นายอันวาร์ ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้รับเชิญให้ไปพบ ไม่ได้เข้าร่วมด้วย เพราะไม่ทราบและไม่มีการประสานงานมา แต่ทราบจากตัวแทนประจำจังหวัดที่แจ้งว่าหัวหน้าพรรคมาพื้นที่ ผมจึงไปต้อนรับ เพราะเป็นส.ส.เจ้าของพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวจะลงสมัครส.ส.อีกหรือไม่ อยู่ที่ประชาชน เพราะยังมีเวลา แต่ที่แน่ๆ เกิดความปั่นป่วนมากใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ เพราะคนไม่พอใจแน่นอน”

นายอันวาร์ กล่าวอีกว่า “ส่วนตัวมี 2 ทาง คือเลิกเล่นการเมืองแล้วไปทำอย่างอื่น หรือถ้าประชาชนให้ลงสมัครส.ส.อีกเพื่อสานงานต่อ มอบหมายภารกิจให้ ก็ขอให้บอกว่าผมควรไปอยู่พรรคไหน การเลือกตั้งครั้งที่จะถึงนี้ ผมให้ประชาชนตัดสินใจแทนทั้งหมด และไม่ต้องกลัวว่าจะไปรอดหรือไม่ เพราะเป็นหน้าที่ของผม ผมต้องกลับมาเข้าเป็นส.ส.เอง”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon