“ยุทธพงศ์​“ สะท้อน เสียงโอดชาวอีสาน “แค่ครึ่งหนึ่งก็ไม่มี” หลังราคาข้าวตก

“ยุทธพงศ์​“ สะท้อน เสียงโอดชาวอีสาน “แค่ครึ่งหนึ่งก็ไม่มี” หลังราคาข้าวตก วอนรบ.เร่งเยียวยาว ชี้ นโยบายรัฐไม่โดนใจปชช.คนละครึ่งเฟส 3 คนใช้สิทธิน้อย

เมื่อวันที่​ 24​ ตุลาคม​ ที่พรรคเพื่อไทย​ (พท.) นายยุทธพงศ์​ จรัสเสถียร​ ส.ส.มหาสารคามและรองหัวหน้าพรรคพท.​ แถลงเสียงสะท้อนจากประชาชนภาคอีสาน ว่า ปัจจุบันภาคอีสานส่วนนึงก็ถูกอุทกภัยและได้รับความเสียหายซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีภัยแล้งส่วนพื้นที่ที่อยู่บริเวณทุ่งกุลาร้องไห้ที่ปลูกข้าวหอมมะลิในปีนี้พืชผลทางการเกษตรดีเพราะมีน้ำอุดมสมบูรณ์ไม่ถึงกับท่วม แต่ปัญหาที่ตามมาในขณะนี้ คือราคาข้าวหอมมะลิที่ตกต่ำปัจจุบันข้าวเปลือกเหลือกิโลกรัมละ 8 บาท ปุ๋ยเกษตรกรจะต้องซื้อปุ๋ยใส่ข้าวถุงละ 900 บาท เกี่ยวข้าวรถเกี่ยวข้าวปัจจุบันราคาไร่ละ 600 บาทเพราะน้ำมันขึ้นราคา

นายยุทธพงศ์​ กล่าวว่า​ ราคาข้าวหอมมะลิตามท้องตลาดในตอนนี้ตกต่ำเป็นอย่างมาก​ สิ่งที่สะท้องให้เห็น​ อาทิ​ โปรโมชั่นลดราคา​ หรือ ซื้อ 1 แถม 1 จึงอยากเรียกร้องไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ต้องเอาใจใส่ที่จะเร่งหาตลาดสำหรับข้าวที่กำลังจะออกใหม่ในฤดูการผลิตปี 2564/2565 ไม่อย่างนั้นพอถึงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมที่ข้าวออกเยอะ อาจจะเหลือกิโลกรัมละ 5 บาท รัฐบาลไม่ได้เร่งใส่ใจและดูแลปัญหาเรื่องราคาข้าวเลยไม่มีรัฐมนตรีคนใดในรัฐบาลดูแล ราคาข้าวขนาดเดียวกันข้าวภาคอีสานส่วนใหญ่เป็นนาปีจึงทำเพียงครั้งเดียวตรงนี้อยากเร่งให้ทางกระทรวงพาณิชย์มีมาตรการในการดูแลราคาข้าวไม่ให้ตกต่ำ อย่างที่กล่าวข้างต้น ราคาข้าวตกต่ำแต่ในขณะนี้ต้นทุนการทำนาสูงมาก

นายยุทธพงศ์​ กล่าวว่า เนื่องจากราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำจึงมีผลกระทบ อย่างที่รัฐบาลออกมาตรการคนละครึ่งเฟส 3 ที่ระบุว่า ถ้าผู้สมัครใหม่ จะให้ เลย 4,500 แต่คนเก่าจะให้เพิ่ม 1,500 บาท แต่ปรากฏว่ายอดคนที่จะใช้สิทธิคนละครึ่ง เฟส3 น้อยและช้า เพราะประชาชนไม่มีเงินที่จะมาเสียครึ่งหนึ่ง ข้าวราคาถูกพืชผลทางการเกษตรในภาคอีสานตกหมด ขณะที่ของกินของใช้ราคาแพงจึงอยากสะท้อนให้เห็นว่านโยบายที่รัฐบาลออกไม่โดนใจประชาชน และทางภาคภาคอีสานได้ฝากตนมาบอกว่าแค่ครึ่งหนึ่งก็ไม่มี อยากให้รัฐบาลเร่งในการเยียวยาช่วยเหลือประชาชนที่ปีนี้โดนทั้งโควิด-19 อุทกภัยและภัยแล้ง แต่รัฐบาลไม่มี มาตรการที่จะเยียวยาและช่วยเหลือประชาชนในภาคอีสานเลย ยังปล่อยให้ประสบตามยถากรรม​ ตนเห็นแต่ มอบถุงยังชีพซึ่งกินเพียง 2 วันก็หมดแล้ว แต่อยากให้รัฐบาลเร่งช่วยเหลือโดยเฉพาะราคาข้าวที่ตกต่ำในขณะนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon