“จุรินทร์” ออนทัวร์โคราช เปิดตัว 2 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. นครราชสีมา “สุกฤษณ์-ปัณรสี”

“จุรินทร์” ออนทัวร์ โคราช เปิดตัว “สุกฤษณ์ วัชรมาลีกุล” อดีตนักฟุตบอลทีมชาติ ชน “ประเสริฐ” เลขาฯพท.พร้อม “ปัณรสี”ลูกสาว จำลอง ครุฑขุนทด เข้าพรรค มั่นใจ ผู้สมัครมีความพร้อมกว่าทุกยุค ยันแต่ละเขตไม่มีปัญหา สุดท้ายใช้มติพรรคตัดสิน

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รองหัวหน้าพรรค ร่วมกันลงพื้นที่ในกิจกรรม “จุรินทร์ ออนทัวร์” อีสาน ทอดกฐินสามัคคี ที่วัดถ้ำเขาจันทร์แดง ต.หนองหญ้าขาว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา

พร้อมประกาศเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. นครราชสีมา 2 คน คือนายสุกฤษณ์ วัชรมาลีกุล เป็นผู้สมัคร ส.ส. หน้าใหม่ เป็นนักธุรกิจชาวสีคิ้ว และอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย ซึ่งจะลงชิงพื้นที่กับนายประเสริฐ จันทรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เจ้าของพื้นที่เดิม และ น.ส. ปัณรสี ครุฑขุนทด บุตรสาว นายจำลอง ครุฑขุนทด อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า การส่งนายสุกฤษณ์ ลงชิงพื้นที่ กับนายประเสริฐ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่เดิมนั้น ตนไม่ขอพูดถึงคู่แข่งทางการเมือง แต่นายสุกฤษณ์ ได้ทำงานร่วมกับพรรคมาระยะหนึ่ง และเห็นแล้วว่ามีความตั้งใจ อยากทำงานเพื่อประชาชนและทำงานการเมืองต่อเนื่อง สามารถเข้าถึงประชาชนได้อย่างดี จึงมั่นใจว่า นายสุกฤษณ์ มีศักยภาพ มีความพร้อมที่จะเป็นตัวแทนของพรรคประชาธิปัตย์ได้

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่าสำหรับการเตรียมผู้ส.ส. ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ขณะนี้มีผู้มีศักยภาพไม่น้อยกว่า 10 คน ที่แจ้งความจำนงลงสมัครรับเลือกตั้ง แม้จะมีการเพิ่มเขตเลือกตั้ง ถ้ารัฐธรรมนูญแก้ไขเป็นบัตรสองใบ และเพิ่มจาก 350 เขต เป็น 400 เขต พรรคก็ไม่มีปัญหาอะไร ก็พร้อมจะหาตัวผู้สมัคร ความจริงผู้สมัครเดิมของพรรคก็ยืนพื้นอยู่แล้ว แต่เขตไหนที่เรามีผู้สมัครหน้าใหม่ที่มีศักยภาพมากกว่าก็ได้คุยกันแล้วซึ่งผู้สมัครคนเก่าของเราก็พร้อมที่จะหลีกทางให้ และหน้าใหม่ทั้งหมดนี้มีทั้งคนรุ่นใหม่ มีทั้งอดีต ส.ส. ของพรรค และมีทั้งอดีต ส.ส. สังกัดพรรคการเมืองอื่นที่สนใจลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์ ทุกคนล้วนมีศักยภาพ ที่พรรคได้คัดสรรแล้วเบื้องต้นว่าสามารถสู้ในการเลือกตั้งครั้งหน้าได้

“ถือว่าในจ.นครราชสีมา ประชาธิปัตย์เที่ยวนี้ ผมมั่นใจว่าเรามีความพร้อมมากกว่าหลายยุคหลายสมัยที่ผ่านมาทุกคนก็พร้อมที่จะสู้ แล้วทำงานร่วมกับพรรคแล้วขณะนี้หลายท่านก็เดินหน้าอยู่แล้ว เพียงแต่ยังไม่ได้ประกาศตัว โดยจะประกาศเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมต่อไป” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

เมื่อถามว่าในแต่ละพื้นที่จะได้มีการพูดคุยกับสมาชิกพรรคเกี่ยวกับตัวผู้สมัครในนามพรรคเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาอย่างไรบ้าง ต้องทำไพรมารี่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า จะมีไพรมารี่หรือไม่มี ก็ขึ้นอยู่กับกฎหมายใหม่ที่จะต้องออกตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งถือว่าเป็นกฎหมายลูก แต่ขั้นตอนกระบวนการในการเปิดตัวผู้สมัคร สุดท้ายก็ต้องเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย และข้อบังคับพรรคต่อไป เพียงแต่การเปิดตัวผู้สมัครนั้นเป็นดุลพินิจเบื้องต้นของผู้บริหารพรรค หลังจากนั้นจะได้นำเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย ซึ่งกฎหมายจะเป็นอย่างไรยังไม่สามารถตอบได้ จึงต้องรอกฎหมายใหม่ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่มีอดีต ส.ส. ของพรรคแสดงความเห็นเกี่ยวกับการส่งตัวผู้สมัครนั้นเป็นเพราะกระแสพรรคประชาธิปัตย์ดีขึ้นหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เราประเมินตัวเองกันอยู่เหมือนกัน และจากการประชุม ส.ส.ภาคใต้เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา รวมทั้งในการพูดคุยระหว่างผู้บริหารพรรค ก็มีการประเมินกันว่าพรรคน่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เพราะฉะนั้นก็เป็นธรรมดา เมื่อพรรคดีขึ้นผู้ที่สนใจจะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคก็ต้องมีจำนวนมากขึ้น หรือบางเขตอาจจะต้องมีการแจ้งความจำนงเกินกว่า 1 คน เพื่อลง ส.ส. ในพื้นที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนพอคะเนได้ แต่พรรคก็มีประสบการณ์ในการพิจารณาอยู่แล้ว เขตไหนมีผู้สมัครรับเลือกตั้ง หรือมีผู้เหมาะสมเกิน 1 คน ก็ใช้มติพรรคเป็นตัวตัดสิน และพรรคก็ผ่านประสบการณ์นี้มายาวนานอยู่แล้วไม่ได้มีปัญหาอะไร

“หลายยุคหลายสมัยก็มีผู้แสดงความจำนงเกิน 1 คน ก็ต้องแข่งกัน บางครั้งอาจจะต้องเข้าไปแสดงวิสัยทัศน์ในที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคด้วยซ้ำว่าใครเหมาะ หรือไม่เหมาะกว่าใครอย่างไร สุดท้ายมติพรรคก็ตัดสิน แล้วเมื่อตัดสินแล้วทุกคนก็ต้องยอมรับ เพราะนี่คือวิถีประชาธิปไตยของประชาธิปัตย์ ไม่อย่างนั้นเราอยู่ไม่ได้มายาวนานมั่นคงยั่งยืนมาจนถึงวันนี้” นายจุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon