ธีรัจชัย ไม่ก้าวล่วง พท. หลังอุ๊งอิ๊งเข้าพรรค ไม่หวั่นเป็นแคนดิเดตนายกฯ ใครมาก็พร้อมแข่ง

‘ธีรัจชัย’ โนคอมเมนต์ หลัง ‘อุ๊งอิ๊ง’ ลูกสาว ‘ทักษิณ’ นั่งเก้าอี้ ปธ.ที่ปรึกษาเพื่อไทย ชมเปาะ ‘พิธา’ มีความพร้อมนั่งนายกฯ เชื่อ ปชช.ต้องการผู้นำตัวจริงมากกว่าหุ่นเชิด

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) เปิดตัว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั่งเก้าอี้ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม ว่าตนมองว่าพรรคเพื่อไทยจะเอาใครมาทำงานก็ได้ แต่การเป็นพรรคที่ประชาชนคาดหวังก็จะต้องเป็นสถาบันทางการเมือง ไม่ใช่เป็นของตระกูลใดตระกูลหนึ่ง หรือคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หรือกลุ่มทุนกลุ่มใดกลุ่มทุนหนึ่ง ซึ่งการเข้ามาสู่การเมือง ทุกคนสามารถเข้ามาได้ตามกระบวนการที่ยุติธรรมและเป็นประชาธิปไตยภายในพรรค ไม่ใช่ว่าเอาใครที่ไหนมาแล้วก็อยู่ในตำแหน่งสูง ทั้งนี้ ตนก็เคารพในการตัดสินใจของทุกพรรคการเมือง และไม่ขอไปก้าวล่วง แต่พรรคใดที่จะทำในระบบเหล่านั้นมันก็จะทำให้ความเชื่อถือในการเป็นสถาบันทางการเมืองลดน้อยลง

นายธีรัจชัยกล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ น.ส.แพทองธาร จะได้ขึ้นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น ส่วนตัวไม่ทราบ เพราะเป็นสิทธิของแต่ละพรรค แต่ถ้าจะมาทางพรรคก้าวไกลก็พร้อมแข่งขัน การที่จะเป็นผู้นำประเทศตนเชื่อว่าประชาชนต้องการผู้นำที่ไม่ใช่หุ่นเชิด ต้องการผู้นำที่เกิดจากความสามารถของตัวเอง มีวิสัยทัศน์ที่ดี และมาต่อสู้ทางการเมืองด้วยขาของตนเอง และสามารถที่จะให้ประชาชนได้ตรวจสอบได้ในทุกแง่มุม รวมถึงแสดงผลงานด้วยตัวเองในสภา เชื่อว่าประชาชนจะเลือกคนที่เป็นแบบนี้ ประชาชนอยากได้ผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ไม่ใช่ผู้นำที่เป็นเพียงหุ่นเชิดและไม่มีอะไรเลย อาศัยบารมีคนอื่นขึ้นมา

“ทั้งนี้ ตนไม่ก้าวล่วง แล้วแต่แต่ละพรรค แต่เชื่อว่าพรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล มีความพร้อมทุกด้าน เพราะออกมาแสดงตัวตั้งแต่ต้นและต่อสู้ให้เห็น ขณะนี้ก็ลงพื้นที่ในทุกภาคเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้นำที่ภาพพจน์จบฮาร์วาร์ด หรือจบ MIT หรือเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ลงมาอภิปรายต่อสู้อย่างตรงไปตรงมา และมีวิสัยทัศน์เป็นที่ประจักษ์ การลงพื้นที่ฉับไว โดยคลุกคลีกับชาวบ้านได้อย่างกลมกลืน”

“สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ว่า คนที่จะขึ้นเป็นผู้นำประเทศจะต้องผ่านกระบวนการเหล่านี้ด้วยตัวเอง ไม่ใช่อาศัยบุคคลอื่นที่มีบารมีมาอุ้มขึ้นไป ถามว่าเวลารับผิดชอบใครจะรับผิดชอบ จะต้องเป็นคนที่เชิดชักใยมารับผิดชอบหรือมีปัญหาจะหนีอีก แต่หากคนที่มาด้วยตัวเองจะไม่หนี ซึ่งในขณะที่ประเทศไทยกำลังวิกฤต เชื่อว่าประชาชนต้องการผู้นำตัวจริงมากกว่าหุ่นเชิด”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon