คสช.โต้แถลงการณ์เพื่อไทย ยันไม่ได้ชี้นำอำนาจศาล-เลือกปฏิบัติ คดีจำนำข้าว

คสช.โต้แถลงการณ์พรรค พท. ยันไม่ได้ชี้นำอำนาจศาล คดีจำนำข้าว

เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เลิกชี้นำกระบวนการยุติธรรมเกี่ยวกับการดำเนินคดี และการเรียกให้รับผิดทางแพ่งกับผู้ต้องรับผิดในโครงการรับจำนำข้าวมีลักษณะชี้นำการพิจารณาคดีของศาล ว่า ขอยืนยันว่าการดำเนินการเกี่ยวข้องกับโครงการจำนำข้าว ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมายและอำนาจหน้าที่ ซึ่งไม่มีลักษณะชี้นำ กลั่นแกล้ง หรือเลือกปฏิบัติ เพราะเรื่องดังกล่าวสังคมจับตามองถึงการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่และทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น เจ้าหน้าที่ต้องทำงานภายใต้กรอบกฎหมายอำนาจหน้าที่ พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่มีอย่างอื่นนอกเหนือจากนี้

พ.อ.ปิยพงศ์กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยมองว่า อำนาจตาม ม.44 ของ หัวหน้า คสช.อยู่เหนือฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการนั้น ถือเป็นมุมมองแต่ละฝ่ายที่ได้รับผลกระทำ ตามหลัก ม.44 กระบวนการใช้ยืนอยู่บนหลักการ ความเหมาะสมและมีเหตุผล ไม่ใช่นึกอยากจะใช้หรืออยากจะทำ ก็ทำ ซึ่งจะเห็นได้ว่ามาตรการต่างๆ ที่ออกจาก ม.44 มีผลทำให้บ้านเมือง สังคมเกิดความสงบสุขเรียบร้อย และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่ ในทางกลับกันทำให้สังคมมีระเบียบ แก้ไขปัญหาข้อติดขัดบ้านเมืองที่มีมาอย่างยาวนาน ดูได้จากผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนจากสำนักโพลต่างๆ ว่าพึงพอใจต่อการดำเนินการ คสช. ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ดูแลประชาชนและบริหารราชการแผ่นดิน

เมื่อถามว่า เพื่อไทยออกมาพูดล่วงหน้าว่ากระบวนการยุติธรรมถูกหัวหน้า คสช.แทรกแซง กังวลหรือไม่ หากศาลตัดสินโครงการจำนำข้าวในทางใดทางหนึ่ง ประชาชนอาจไม่เชื่อมั่นศาล พ.อ.ปิยพงศ์กล่าวว่า หัวหน้า คสช.ไม่ได้แทรกแซงกระบวนการใดๆ ทั้งสิ้น กระบวนการยุติธรรมก็ดำเนินการไปโดยศาลสถิตยุติธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่หัวหน้า คสช.เป็นฝ่ายบริหาร ก็ทำงานในหน้าที่และความรับผิดชอบเต็มตามกำลังความสามารถ ไม่ได้มีการชี้นำใดๆ ทั้งสิ้น และเชื่อว่าประชาชนเข้าใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทัวร์จีนต่างปรับตัวระบบคมนาคมใหม่ของไทย เข้าอบรมทำใบขับขี่ 30 วัน เล็งตั้งจุดบริการที่ด่านตม.
บทความถัดไปพบอาชีพสุดท้าทาย เลี้ยง “ต่อหัวเสือ” ทำกันทั้งหมู่บ้านหนองบัว นครพนม เสี่ยงแต่คุ้ม!(คลิป)