‘อนุชา’ จ่อตั้งคณะทำงานแก้ปัญหาสลากกินแบ่งฯ ผู้ค้าฯ พอใจผลเจรจาระงับชุมนุมหน้าทำเนียบ

‘อนุชา’ จ่อลงนามตั้ง คณะทำงานแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลอย่างยั่งยืน ด้านผู้ค้าฯ พอใจผลเจรจา ระงับชุมนุมหน้าทำเนียบ 17-19 พ.ย.

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เป็นประธานหารือการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนผู้ค้าสลากรายย่อยจังหวัดเลย โดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี , พล.อ.สุรพล ตาปนานนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก , นายพันศักดิ์ เจริญ ผู้เชี่ยวชาญส่วนประสานมวลชนและ องค์กรประชาชน ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และนายสาธิต สุทธิเสริม ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานมวลชน ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และมีนายจิระศักดิ์ น้อยก่ำ ประธานชมรมเครือข่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย เป็นตัวแทนเข้าร่วมประชุมด้วย

ทั้งนี้การหารือเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล โควต้าสลากฯ รวมทั้งปัญหาราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลที่มีราคาแพง จะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาหนึ่งชุดประกอบด้วยตัวแทนผู้ค้าสลากฯรายย่อยกลุ่มต่างๆ โดยใช้ชื่อว่า “คณะทำงานแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลอย่างยั่งยืน ” โดยนายเสกสกลจะเสนอให้ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พิจารณาลงนามแต่งตั้งต่อไป
อย่างไรก็ตามหลังภายหลังเสร็จสิ้นการประชุม น. ตัวแทนผู้ค้าฯมีควาทพอใจ และจะแจ้งกับว่าจะระงับการเดินทางมาชุมนุมเรียกร้องที่ทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 17-19 พฤศจิกายนนี้

นายเสกสกล กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้มอบนายอนุชา และผู้ที่เกี่ยวข้องหารือร่วมตัวแทนผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่เรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเรื่องราคาแพงทั้งระบบ เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมและความยั่งยืน และให้นำปัญหาผู้ค้าถูก หลอกลวงต้มตุ๋น จนนำไปสู่การฆ่ายกครัว เช่น กรณี ของสจ.ดำและยังมีการหลอกขายโคต้าต่างๆทำให้ประชาชนที่ต้องการโอกาสถูกหลอกเสียเงินเป็นจำนวนมาก โดยต้องนำปัญหาเหล่านี้ พิจารณาหาสาเหตุว่าทำไมจึงไม่สามารถควบคุมราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลได้ มีการรับฟังข้อเสนอปัญหาต่างๆจากผู้ค้าสลาก ต้องทำอย่างไรให้ผู้บริโภคซื้อสลากในราคาที่กำหนด ร่วมไปถึงเรื่องผู้ค้าจะอยู่ได้อย่างไร ได้โคต้าที่เป็นธรรมหรือไม่ และในอนาคตจะมีการกำหนด มาตรการอย่างไรเพื่อเป็นมาตรฐานเดียว แล้วสลากไม่กลับมามีราคาแพงอีก ให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม มีความมั่นคง

Advertisement

นายเสกสกล กล่าวว่า ในที่ประชุมได้พูดคุยกับผู้ค้าสลากฯพร้อมเชิญให้เข้าร่วมเป็นคณะทำงาน เพื่อช่วยกันแก้ไข โดยมีนายอนุชา เป็นประธานคณะอนุกรรมการและจะได้หารือของโครงการคณะทำงานที่จะตั้งว่าจะประกอบไปด้วยฝ่ายใดบ้าง แต่อย่างน้อยต้องมีตัวแทนผู้ค้าสลากฯ ตัวแทนจากภาคประชาชน ตัวแทนภาครัฐซึ่งเมื่อเรียบร้อยนายอนุชาจะได้ลงนามแต่งตั้ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image