‘กิตติศักดิ์’ รับไม่ได้ อ้าง 1 แสนชื่อ ชงยกเลิก ส.ว. บอกเสนอแบบนี้ จะกี่ชื่อก็ไม่ให้ผ่าน

‘กิตติศักดิ์’ เผย รับไม่ได้ยุบ ส.ว.เหลือแค่สภาเดียว ระบุไม่เหมาะกับไทย ยก 16 ล้านเสียงหนุน รธน.60 ข่ม ขู่ฝ่ายการเมืองที่หนุนการเคลื่อนไหวอาจถูกยุบพรรคได้ ลั่นข้อหาล้มล้างการปกครอง เป็นกบฏ มีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. กล่าวถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับภาคประชาชนที่จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 17 พฤศจิกายน ว่าขอฟันธง 100% ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนจะไม่ผ่านวาระรับหลักการจากรัฐสภา ไม่มี ส.ว.ให้ความเห็นชอบเกิน 1 ใน 3 หรือ 84 คนแน่นอน ซึ่งเนื้อหาที่เสนอแก้ไขไม่เรียกว่าปฏิรูป แต่เป็นการปฏิวัติ เพราะเป็นการแก้ไขทั้งโครงสร้างรัฐสภา ศาล และองค์กรอิสระให้เอาตามที่ฝ่ายตนเองต้องการ โดยเฉพาะข้อเสนอที่ให้เหลือเพียงแค่สภาผู้แทนราษฎรเพียงสภาเดียว ไม่เหมาะสมกับประเทศไทย ทำให้ขาดการถ่วงดุล ซึ่ง ส.ว.ไม่ติดใจที่เสนอให้ยกเลิกวุฒิสภาเพราะ ส.ว.อยู่ตามรัฐธรรมนูญอีกแค่ 2 ปีกว่าก็จะหมดหน้าที่แล้ว

“แต่กังวลอนาคตประเทศ ถ้าเหลือแค่สภาเดียวไม่เหมาะสมกับประเทศไทยแน่ ยิ่งไปแก้โครงสร้างศาล องค์กรอิสระเพิ่มก็ยิ่งไปกันใหญ่ ถ้าอ้างรายชื่อประชาชน 100,000 คน สนับสนุนร่างแก้ไขฉบับนี้ ขอให้ดูความเห็น 16 ล้านคน ที่ให้ความเห็นชอบรัฐธรรมนูญปี 2560 ด้วย อย่างไรก็ตาม เราให้ความสำคัญกับประชาชนหลักแสนคนที่เสนอให้แก้ไข แต่ถ้าหลักการที่เสนอมาไม่เหมาะสมกับประเทศไทย ต่อให้มีรายชื่อมากเท่าไรก็ให้ผ่านไม่ได้”

นายกิตติศักดิ์กล่าวต่อว่า เชื่อว่าหากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภา จะไม่เป็นชนวนให้เกิดความขัดแย้ง มีการชุมนุมมากขึ้น เพราะคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญครั้งนี้ระบุไว้ชัด จะเคลื่อนไหวในลักษณะหมิ่นเหม่ไม่ได้ หลังจากนี้ฝ่ายการเมืองต้องคิดว่าคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กรเป็นที่สิ้นสุด หากยังไปสนับสนุนการเคลื่อนไหวต้องพิจารณาจะได้คุ้มเสียหรือไม่ อาจถูกยุบพรรคได้ ข้อหาล้มล้างการปกครอง การเป็นกบฏมีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image