ป.ป.ช.คาดสรุปปม ‘จีทูจีมันเส้น-จีทูจีข้าว ล็อต 2’ ปลายปีนี้

ป.ป.ช.คาดสรุปปม ‘จีทูจีมันเส้น-จีทูจีข้าว ล็อต 2’ ปลายปีนี้

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ( ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า​ ในช่วงปลายปี 2564 มีคดีที่ใกล้จะแล้วเสร็จ คือ คดีทุจริตระบายมันสำปะหลัง (มันเส้น) แบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของกระทรวงพาณิชย์​ สมัยนายบุญทรง​ เตริยาภิรมย์​ ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โดยได้ทำสัญญาซื้อขายมัน จำนวน 7 สัญญา ปริมาณ 4.79 ล้านตัน โดยบริษัทจากจีนไม่ใช่บริษัทที่ได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลกลาง ซึ่งมีการแจ้งข้อกล่าวหาครบถ้วนแล้วประมาณเกือบ 80 ราย และอยู่ระหว่างการสรุป เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. คาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงปลายปีนี้

นอกจากนี้​ ยังมี คดีทุจริตระบายข้าว จีทูจี ล็อตที่ 2 จำนวน 8 สัญญา ปริมาณ 14 ล้านตัน ที่กระทรวงพาณิชย์ได้ขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลให้กับรัฐวิสาหกิจของจีน ซึ่งอาจไม่ใช่บริษัทที่ได้รับมอบหมายอำนาจจากรัฐบาลกลางของจีนให้ทำสัญญาซื้อขายกับไทย คดีดังกล่าวคาดว่าหากไม่เสร็จภายในปลายเดือนธันวาคมนี้ อาจจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนมกราคม 2565 อย่างไรก็ตาม​ ทั้ง 2 คดี นายบุญทรงยังอยู่ในกลุ่มผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา

ส่วนคดีจีทูจีอีกคดีคือ กรณีการระบายมันเส้นจีทูจี สมัยนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมีการกล่าวหาว่าเป็นการขายที่ไม่ถูกต้อง ขายคนละประเภท และมีการเอื้อประโยชน์ แต่เรื่องดังกล่าวไม่รู้ว่ามีมูลเพียงพอที่จะแจ้งข้อกล่าวหารือไม่ เพราะขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon