‘วิษณุ’ เผยคุยทูตจีนแล้ว ปมนศ.ไทยไปเรียนที่จีนชะงักเพราะโควิด ชี้แบ่งลำดับให้เข้าประเทศ

‘วิษณุ’ เผยคุยทูตจีนแล้ว ปมนศ.ไทยไปเรียนที่จีนชะงักเพราะโควิด ชี้แบ่งลำดับให้เข้าประเทศ

เมื่อเวลา 10.35 น. วันที่ 1 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการพูดคุยกับ นายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ถึงความชัดเจนของนักศึกษาไทยที่ไปเรียนที่สาธารณรัฐประชาชนจีน แต่ต้องหยุดชะงักลงอันเนื่องมาจากการระบาดของโควิด-19 ว่า ได้คุยเรื่องนี้กับทางเอกอัครราชทูตจีนเรื่องนี้ด้วย ซึ่งเขารับว่าจะไปดูให้ และบังเอิญตอนนี้มีเรื่องของโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน ”ขึ้นมาอีกเขาก็เลยต้องมาคิดให้รอบคอบอีกที

“เขาบอกว่าเขาจะแบ่งนักเรียน นักศึกษาออกเป็นรุ่นๆตามความจำเป็น คือพวกที่ทำวิทยานิพนธ์ กำลังจะจบ พวกนี้คงจะต้องไปก่อน ส่วนพวกที่เรียนผ่านทางออนไลน์จากประเทศไทย กลุ่มนี้ก็จะเป็นกลุ่มที่สอง ที่จะเดินทางตามไป และกลุ่มที่สมัครเรียน ซึ่งทางจีนรับแล้ว แต่ยังไม่เคยไปเรียนเลย กลุ่มนี้ก็คงจะไปหลังสุด ทั้งนี้ทางการจีนเขารับทราบเรื่องนี้แล้ว หากไม่มีเรื่องของเชื้อโอมีครอนเข้ามา เขาบอกว่าก็ไปได้แล้ว”

นายวิษณุ กล่าวด้วยว่า หลังจากเชื้อโอไมครอน เข้ามาเขาก็คงต้องฟังนโยบายของทางรัฐบาลกลางของเขาก่อนว่าจะให้ทำอย่างไร ซึ่งตนได้รายงานเรื่องนี้ให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้ทราบแล้วเพื่อทางกระทรวงการต่างประเทศจะได้ประสานกันต่อไป

เมื่อถามว่าการที่ยังไม่ให้นักศึกษาไทยเข้าไปเรียนตามปกตินั้น ทางการจีนมีนโยบายแบบนี้กับทุกประเทศที่มีนักศึกษาที่จะไปเรียนที่จีนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทางเอกอัครราชทูต ก็ไม่ได้พูดอย่างนั้น แต่ว่าก่อนหน้านี้เขาให้กับทางเกาหลีมาแล้ว เขาอาจจะเอาของเราแซงคิวไปก่อนก็ได้ แต่ตนไม่แน่ใจ เขาก็ย้ำมาว่าเขารับทราบแล้ว และกำลังดำเนินการเรื่องนี้อยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon