รุ้ง ได้ปล่อยตัวชั่วคราว เผย เป็นนักโทษทางการเมืองอย่างสมบูรณ์แล้ว

รุ้ง ได้ปล่อยตัวชั่วคราว เผย เป็นนักโทษทางการเมืองอย่างสมบูรณ์แล้ว

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เมื่อเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ได้นำตัวนางสาว ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ออกจากทัณฑสถานหญิงกลาง เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครไปยังศาลอาญากรุงเทพใต้เพื่อติดกำไลข้อเท้า (EM) ก่อนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวถึงวันที่ 12 ม.ค.65 ภายใต้ 5 เงื่อนไข ได้แก่ ห้ามจำเลยทำกิจกรรมหรือก่อเหตุที่กระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์, ห้ามเข้าร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, ห้ามออกนอกเคหสถานตลอดเวลา เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเพื่อการรักษาพยาบาล ไปเรียนและสอบ ไปติดต่อราชการที่ศาลอื่นหรือเหตุอื่น โดยได้รับอนุญาตจากศาล และห้ามออกนอกราชอาณาจักร โดยไม่เรียกหลักประกัน แต่หากผิดสัญญาประกันปรับ 90,000 บาท

ต่อมา เมื่อเวลา 20.00 น. ที่บริเวณด้านหน้าทัณฑสถานหญิงกลางฯ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ปล่อยตัวรุ้ง ปนัสยา โดยมีครอบครัวพ่อและแม่ขับรถยนต์มารับ จากนั้นได้เผยกับสื่อมวลชนว่า ฝากสื่อมวลชนช่วยติดตามสถานการณ์ที่ศาล และเรือนจำอย่างใกล้ชิด เพราะเพื่อน ๆ เงียบมากอย่างเบนจา อะปัญอยู่ในเรือนจำมา 50 กว่าวันแล้ว เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ ก็เกิน 100 วันแล้วแต่ยังไม่ได้สิทธิประกันตัว

ขณะที่การชุมนุมใหญ่ของกลุ่มราษฎรที่จะมีขึ้นในเดือน ธ.ค.นี้ ส่วนตัวยังไม่ทราบรายละเอียด ส่วนความเห็นต่อการปล่อยตัวชั่วคราว ภายใต้ 5 เงื่อนไข รุ้งตอบเพียงว่า “เงื่อนไขที่เกิดขึ้น ชัดเจนแล้วว่าเราเป็นนักโทษอย่างสมบูรณ์แล้ว”

( อ่านข่าว ด่วน! ปล่อยตัว ‘รุ้ง’ ทนายเผย ศาลอาญาใต้-ศาลอยุธยาให้ประกันถึง 12 ม.ค.65 )

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon