โฆษกรัฐบาลเผย ‘นายกฯ’ ห่วงน้ำท่วมภาคใต้ เร่งหน่วยงานเข้าไปช่วย ปชช. สั่งทีมมอนิเตอร์น้ำรายงานตรง

โฆษกรัฐบาลเผย ‘นายกฯ’ ห่วงสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่ภาคใต้ตอนใต้ จากสภาวะน้ำทะเลหนุนสูง เร่งระบายน้ำ เคลียร์ถนน เปิดเส้นทางสัญจรโดยเร็ว สั่งทีมมอนิเตอร์น้ำ รายงานตรงตลอด 24 ชม.

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ห่วงใยสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัด จากสถานการณ์ฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ตอนล่าง รวมทั้งภาวะน้ำทะเลหนุนสูงทำให้หลายพื้นที่การระบายน้ำเป็นไปได้ช้า ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง ทำให้หลายเส้นทางไม่สามารถสัญจรได้ นายกรัฐมนตรีเร่งให้จังหวัด กรมทางหลวงชนบท กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร เข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมอย่างซ่อมแซมเส้นทางสัญจรที่ชำรุด กำจัดสิ่งกีดขวาง เปิดเส้นทางสัญจร เพื่อให้ประชาชนใช้รถ ใช้ถนน ด้วยความปลอดภัย โดยเฉพาะถนนสายเอเชีย 41 ซึ่งถนนเอเชียเป็นเส้นทางสายหลักทางภาคใต้ฝั่งทะเลอ่าวไทย รวมทั้งต้องอัพเดตสภาพอากาศและเส้นทางสัญจรให้ประชาชนทราบ จนกว่าสถานการณ์ในพื้นที่จะคลี่คลายและกลับสู่สภาวะปกติ

นายธนกรกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ดูแลสถานการณ์น้ำมาตลอด มีทีมงานเฉพาะคอยติดตามมอนิเตอร์สถานการณ์น้ำท่วมในทุกพื้นที่ รายงานตรงเพื่อนายกรัฐมนตรีจะได้มีข้อสั่งการตรงไปยังส่วนราชการที่รับผิดชอบ เพื่อเร่งช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่อย่างทันท่วงที รวมทั้งยังฝากเตือนพี่น้องหลายจังหวัดในภาคใต้ ซึ่งช่วงปลายปีนี้เป็นฤดูมรสุมภาคใต้ ยังคงมีฝนตกหนักบริเวณภาคใต้ตอนล่าง รวมทั้งภาวะน้ำทะเลหนุนสูง จึงขอให้ประชาชนติดตามข่าวสาร เตรียมรับมือน้ำท่วมน้ำหลาก ทั้งในส่วนบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon